Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các nhà khoa học Mỹ mô tả sự tiến hóa của coronavirus

Coronavirus đang tiến hóa để lây lan nhanh hơn trong không khí, các nhà khoa học tại Đại học Maryland cho biết trong một bài báo đăng trên Tạp chí Clinical Infectious Diseases.

Các thầy thuốc Mỹ đã mô tả sự tiến hóa của coronavirus. Theo ghi nhận của các nhà khoa học, những người bị nhiễm chủng Alpha (chủng làm số lượng bệnh nhân ở Anh gia tăng mạnh vào tháng 1/2021) thở ra ngoài không khí lượng virus nhiều hơn 100 lần so với những người nhiễm chủng Covid-19 gốc ở Vũ Hán. Chủng Alpha của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao gấp 18 lần so với các chủng khác trước đó.

Từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021 các nhà sinh học đã nghiên cứu dữ liệu từ 49 người bị nhiễm chủng Alpha và các chủng virus trước đó. Tất cả các tình nguyện viên mắc coronavirus đều không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

sự tiến hóa của coronavirus

Các nhà nghiên cứu tập trung phân tích chất lượng khí thở ra của bệnh nhân bằng thiết bị chuyên dụng Gesundheit-II. Các tình nguyện viên được yêu cầu đeo khẩu trang thở trong 30 phút và cũng làm tương tự như vậy nhưng không đeo khẩu trang. Lượng virus mà bệnh nhân nhiễm chủng Alpha thở ra nhiều gấp 43-100 lần so với các chủng khác.

Theo các nhà khoa học, chủng virus Delta có lẽ còn thích nghi hơn nữa trong việc “du ngoạn” trong không trung. Tác giả chính của công trình nghiên cứu là tiến sĩ Donald Milton cho rằng việc mang trang bị bảo hộ cá nhân là điều rất cần thiết: Khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế làm giảm một nửa nguy cơ nhiễm Covid-19. Ông kêu gọi các công ty thường xuyên thông gió và khử trùng nơi làm việc.

Hà Thu

Xem thêm Công nghệ và Thể thao