Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam Khẳng Định Đợt Dịch Này Có Tốc Độ Lây Lan Nhanh Hơn Trước

Thứ sáu, 07/05/2021 - 16:41
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc xuất hiện các ổ dịch trong nước, đặc biệt là nhiều ổ dịch còn một số ca chưa xác định được nguồn lây nhiễm khiến tình hình dịch Covid-19 của đợt bùng phát thứ 4 phức tạp hơn trước.

Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đợt dịch này phức tạp hơn trước, trong cộng đồng đã có nguồn bệnh lây nhiễm - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay có thể tính được một số ổ dịch tại Hà Nam, Yên Bái, Đà Nẵng (còn một số ca chưa rõ nguồn lây), ổ Hải Dương (1 ca chưa rõ nguồn gốc), các ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới TW và Bệnh viện K.

Với việc xuất hiện các ổ dịch này, có nghĩa là trong cộng đồng đã có nguồn bệnh lây nhiễm. Để phòng chống dịch Covid-19, cần phải khởi động lại toàn bộ phản ứng nhanh ở các cấp theo tinh thần chung của Thủ tướng đã quán triệt, tỉnh nào chưa có dịch thì cần phải hết sức cảnh giác, tỉnh nào có dịch thì phải phòng dịch, không chủ quan, không hoảng loạn, có những quyết sách cần thiết. Cụ thể có 3 điểm lớn cần chú ý:

+ Phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch.

+ Bình tĩnh, cá nhân phải tuân thủ đeo khẩu trang.

+ 4 tại chỗ. 

Về các điều này, theo Phó Thủ tướng, hiện nay vẫn còn một số địa phương làm chưa tốt.

Việc thứ 2 khiến đợt dịch thứ 4 phức tạp hơn chính là việc nhiều nơi quản lý người nhập cảnh không tốt, chúng ta đã đón gần 20.000 chuyên gia, lao động nước ngoài về cách ly. Tuy nhiên, nhiều khách sạn cách ly thực hiện không nghiêm, việc theo dõi y tế sau khi cách ly hầu như bỏ hết dẫn đến tình trạng trong thời gian cách ly y tế mà vẫn còn có người đi liên hoan, đi karaoke…, cách ly xong thì không có sự bàn giao giữa nơi cách ly và nơi tiếp quản người về cách ly, cần phải có sự bàn giao, kích hoạt lại tổ y tế này. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đợt dịch này phức tạp hơn trước, trong cộng đồng đã có nguồn bệnh lây nhiễm - Ảnh 2.
PV báo đài tham dự cuộc họp trực tuyến tại TTBC TP.HCM.

"Khi trở về từ khu cách ly thì phải có sự theo dõi, tránh sự bỏ sót, ai bỏ sót sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện vẫn còn 11 tỉnh chưa có máy xét nghiệm Covid-19, bao gồm: Hà Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Bình Dương, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long. Có 3 tỉnh chưa có phòng xét nghiệm là: Tuyên Quang, Bến Tre, Lai Châu.

Việc chuẩn bị dự phòng cho số ca nhiễm ở cả nước lên đến 30.000 ca bệnh cũng được Phó Thủ tướng đề cập. "Muốn sống an toàn được thì phải trong cuộc sống bình thường mới, trước mắt là 5K, đề nghị tất cả các tỉnh phải xử phạt người không đeo khẩu trang. Mình cứ dửng dưng như là dịch ở đâu, không liên quan đến mình là không được", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thùy Linh

Tin nóng

Tp.hcm: Đóng Cửa Phòng Gym, Karaoke, Nhà Hàng Tiệc Cưới Từ 18H Tối Nay

Để phòng chống dịch Covid- 19, TP.HCM tiếp tục ban hành lệnh tạm dừng các dịch vụ thiết yếu như phòng gym, nhà hàng tiệc cưới, karaoke dưới mọi hình thức... kể từ 18h tối nay (7/5).

Phát Hiện 10 Ca Dương Tính Covid-19, Phong Tỏa Bệnh Viện K Tân Triều

Bệnh viện K Trung ương vừa đưa ra quyết định tạm thời phong toả trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành.

Bv Bệnh Nhiệt Đới Tw: Thành Đồng Chống Covid-19 Của Cả Nước

"Việc phát hiện 14 ca dương tính liên quan đến các thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở BV Bệnh Nhiệt đới TW trong ngày 5/5 dĩ nhiên là một tin không vui, nhưng đó cũng chỉ là thêm một thử thách nữa mà tôi tin là bệnh viện sẽ vượt qua!", Vụ phó Vụ Truyền...

Thái Bình Giãn Cách Xã Hội Từ 12H Ngày 6/5 Sau 5 Ca Nhiễm Covid-19

Tỉnh Thái Bình quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Thái Bình từ 12h ngày 6/5 theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kích hoạt hoạt động của các tổ tự quản, tổ kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 Xuất Hiện Nhiều Biến Chủng Mới, Bộ Y Tế Quyết Định Kéo Dài Thời Gian Cách Ly Tập Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và sự xuất hiện của những biến chủng mới của SARS-CoV-2, các nhà khoa học phải nghiên cứu, đánh giá lại thời gian ủ bệnh của COVID-19.

Thể Lệ Cuộc Thi Vẽ Tranh Thiếu Nhi Toàn Quốc Chào Mừng Sea Games 31, Với Chủ Đề “Chúng Em Chào Đón Sea Games 31” Sẽ Kết Thúc Vào Ngày 20/5/2021

Chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á (Sea Games) – Lần thứ 31 sẽ diễn ra vào tháng 11 và 12 năm 2021 tại Việt Nam, Tạp chí Thể thao và Cuộc sống và Công ty Cổ phần Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Đức Việt phối hợp tổ chức Cuộc thi Vẽ tranh Thiếu nhi toàn quốc chào...