Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Các nhà khoa học đánh giá nguy cơ lây nhiễm chủng “delta” từ người đã tiêm vắc xin

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco chia sẻ với Bloomberg khi được hỏi về nguy cơ người đã tiêm vắc xin ngừa coronavirus vẫn có thể lây nhiễm biến thể “delta” cho người khác cũng đã tiêm phòng.

“Khi biến thể “delta” nhanh chóng lây lan khắp nước Mỹ và tỷ lệ nhiễm COVID-19 của chúng tôi tăng lên, thì vấn đề này đã trở thành chủ đề nóng trong nhiều cuộc tranh luận. Rõ ràng là hiện tượng lây nhiễm đột phá (tức là nhiễm bệnh ở những người đã được tiêm chủng) đang xảy ra, và ở một mức độ nào đó, điều này có thể dự đoán được, vì không có vắc xin nào hiệu quả cả 100%. Đó là lý do vì sao tiêm vắc xin cho tất cả mọi người là mục tiêu hết sức quan trọng. Càng ít “đích ngắm” để virus có thể xâm nhập vào thì càng ít có cơ hội cho nó lây lan”, – tờ báo dẫn lời chuyên gia cho biết.

“Tuy nhiên, các chuyên gia không có câu trả lời chính xác về mức độ nguy cơ nhiễm virus biến chủng “delta” cao đến đâu đối với những người đã thực hiện đủ liều tiêm chủng, cuộc tranh luận vẫn đang tiếp tục”, – bà Monica Gandhi nói.

Các nhà khoa học đang tiếp tục thu thập và phân tích thông tin. Cụ thể, như chuyên gia cho biết, việc bùng phát dịch bệnh biến chủng “delta” ở tỉnh Provincetown, bang Massachusetts khiến cộng đồng khoa học rất quan tâm. Trường hợp này thu hút sự chú ý của các nhà khoa học là bởi vì đại đa số những người nhiễm bệnh đều đã được tiêm phòng.

“Chúng tôi không biết chính xác làm thế nào mà một người đã được tiêm phòng vẫn nhiễm coronavirus biến chủng “delta” và lây nhiễm nó cho một người khác cũng đã tiêm vắc xin. Tuy nhiên, có lẽ nguy cơ rủi ro này là rất nhỏ”, tiến sĩ Gandhi nói. – Tần suất các ca bệnh triệu chứng nhẹ ở nhóm đối tượng nói trên (ở Provincetown) cao hơn, phần nhiều là do vào ngày nghỉ cuối tuần ở địa phương đó trời mưa nên có đông người tụ tập trong không gian kín, và cũng do những người có mặt ở đó có tình trạng tiêm chủng khác nhau”.

Đồng thời, chuyên gia lưu ý rằng đợt bùng phát lây nhiễm dịch bệnh ở Provincetown cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vắc xin có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng.

“Mặc dù chúng tôi không ước tính được chính xác định lượng về khả năng lây truyền chủng “delta” từ một người đã tiêm chủng cho một người cũng đã được tiêm chủng khác, nhưng các nguyên tắc vi sinh đơn giản chỉ ra rằng khả năng này có lẽ thuộc diện nguy cơ thấp”, – chuyên gia kết luận.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao