Kết nối với chúng tôi

Thể thao

SEA Games 31: Hệ thống công nghệ thông tin sẽ chạy thử nghiệm vào tháng 4/2022

Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết, vào trung tuần tháng 4 sẽ đưa vào vận hành chạy thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á lần này.

VNPT tài trợ đường truyền internet cho SEA Games 31

Đánh giá lĩnh vực công nghệ thông tin rất quan trọng và gần như quyết định sự thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Phó trưởng ban tổ chức SEA Games 31 Trần Đức Phấn yêu cầu hệ thống CNTT cần được chạy thử nghiệm vào trung tuần tháng 4.

Được biết, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là nhà tài trợ gói đường truyền internet (mạng không dây và có dây) phục vụ toàn bộ các địa điểm thi đấu của 40 môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội và Trung tâm Báo chí, truyền hình quốc tế.

Ban tổ chức SEA Games 31 sắp diễn ra vào tháng 5/2022 tại Việt Nam vừa thông báo, người hâm mộ đến xem và cổ vũ SEA Games 31 cũng không cần phải xét nghiệm Covid-19. 

Trong buổi làm việc với Tiểu ban truyền thông của SEA Games 31 ngày 30/3, lãnh đạo Tổng cục TDTT được thông báo về sự chuẩn bị của nhà cung cấp đường truyền internet ở các điểm thi đấu cũng như Trung tâm báo chí của SEA Games 31.

Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ, VNPT sẽ tiến hành khảo sát cơ sở vật chất các điểm tổ chức SEA Games 31 ngay trong tháng 4 khi hợp đồng được ký kết, nhằm đảm bảo chất lượng đường truyền cho sự kiện thể thao quan trọng này.

Phương án phối hợp với Digi Ticket

Ngoài VNPT, Digi Ticket là đơn vị tài trợ phần mềm vận hành hệ thống cập nhật kết quả tại tại các địa điểm thi đấu, đăng ký nội dung, hệ thống lịch thi đấu, đăng ký ăn ở và hệ thống bán vé v.v. tại SEA Games 31.

Nhằm đảm bảo công tác, VNPT đã đề nghị Digi Ticket đưa ra các phương án hợp tác triển khai phù hợp nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong lĩnh vực CNTT. Theo đề xuất của VNPT, sẽ đào tạo tình nguyện viên, cán bộ công nghệ thông tin do VNPT cung cấp (dự kiến mỗi địa điểm thi đấu là 2 người) sớm làm quen với phần mềm và các giải pháp xử lý dữ liệu, thông tin.

Về vấn đề này, Phó trưởng Tiểu ban Thông tin – Truyền thông bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết:“Lĩnh vực Công nghệ thông tin rất quan trọng và gần như quyết định sự thành công của Đại hội. Do đó, Tiểu ban đã chỉ đạo Tạp chí thể thao và Trung tâm thông tin Thể dục Thể thao là 2 đơn vị sẽ chịu trách nhiệm làm đầu mối tổng hợp lại toàn bộ những công việc, thông tin cần thiết mà Ban tổ chức SEA Games 31 yêu cầu gửi tới 2 đơn vị tài trợ là VNPT và Digi Ticket”.

Ban tổ chức SEA Games 31 cũng yêu cầu các đơn vị tài trợ xây dựng thêm các phương án phụ, dự phòng nhằm kịp thời xử lý các tình huống ngoài mong muốn xảy ra như: Mất điện, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, để không làm ảnh hưởng tới quá trình tổ chức thi đấu các môn thi tại SEA Games 31.

Hạn cuối các quốc gia đăng ký sơ bộ dự SEA Games 31

Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết, hôm nay (31/3) là hạn cuối các quốc gia trong khu vực sẽ phải đăng ký danh sách sơ bộ dự SEA Games 31 với Ban tổ chức chủ nhà Việt Nam nhằm kịp tiến độ về sự chuẩn bị của Đại hội.

“Từ danh sách này, Ban tổ chức sẽ tiến hành các thủ tục về làm thẻ thi đấu của Đại hội. Chúng tôi hy vọng lộ trình thực hiện các công việc đều diễn ra theo đúng thời gian đã dự tính”, ông Trần Văn Mạnh, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam trao đổi.

Ngày 18/3 vừa qua, đại diện Ban tổ chức chủ nhà Việt Nam đã thông báo về thời điểm hạn đăng ký này. Các quốc gia không thể đăng kí chậm hơn thời điểm trên.

Về cơ bản, danh sách sơ bộ được đăng ký gần như là danh sách các thành viên của các đoàn thể thao trong khu vực dự SEA Games 31. Tuy nhiên, danh sách chính thức các đoàn thể thao sẽ được xác nhận tại Hội nghị khẳng định của SEA Games 31 được tổ chức ngay trước khi Đại hội diễn ra.

SEA Games 31 tại Việt Nam có 40 môn thi đấu với 526 nội dung tranh tài. Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra vào 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và lễ bế mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 23/5/2022 tại Cung Điền kinh Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Trần Hoàng

Xem thêm Thể thao