Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi hãy ngừng tiêu thụ thực phẩm gây bệnh tim và huyết áp cao

Với những người có nguy cơ bị huyết áp cao hoặc tim mạch cần lưu ý tới những loại thực phẩm dung nạp vào cơ thể.

Hiện nay, với mức sống ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất y tế ngày càng hoàn thiện và phát triển, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao, đặc biêt các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Tính đến cuối năm 2020, trên thế giới đã có khoảng 500 triệu người mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý mạch máu não, trong đó có bệnh cao huyết áp. Tỷ lệ người mắc bệnh này rất cao, đối tượng mắc bệnh bao gồm cả người già và người trẻ tuổi, những người có thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học.

Theo chuyên gia, ăn quá nhiều dầu và muối sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, mạch máu não và là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Tuy nhiên, một loại thực phẩm khác có hại cho mạch máu hơn là dầu và muối. WHO đã kêu gọi ngừng sử dụng nó.

Duy trì thói quen ăn nhiều rau xanh, giảm thiểu chết béo và dầu mỡ để có cơ thể khoẻ mạnh phòng chống bệnh tật.

Theo đó, WHO kêu gọi ngừng tiêu thụ những đồ ăn chứa axit béo gây hại cho cơ thể. Bởi axit béo còn gây ra bệnh hen suyễn, dị ứng, khối u, tiểu đường type II,… Những vấn đề này gây bất lợi cho trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển. Axit béo chuyển hóa thường ẩn náu trong các loại thực phẩm như bánh mì nướng bơ, bánh ngọt và bánh quy.

Ngoài ra, Axit béo chuyển hóa ảnh hưởng đến chúng ta dưới hai hình thức: một là làm gián đoạn thực phẩm chúng ta ăn vào, hai là thay đổi sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Điều này khiến tỷ lệ người mắc bệnh tăng mạnh, đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, hãy cố gắng không ăn các thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa, đặc biệt là những người cao huyết áp.

Cụ thể, axit béo có trong đồ ăn cay nóng, gây giãn nở mạch máu, huyết áp không ổn định, ngoài ra trong các cơ quan nội tạng động vật hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật rất cao, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho gan.

Chính vì vậy, hãy hạn chế đồ ăn cay nóng và nhiều mỡ bởi chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đến việc duy trì sức khỏe, hơn hết ăn uống có khoa học sẽ giúp chúng ta có cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.

Hoàng Hà (T/h)

Xem thêm Phong cách thể thao