Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tuyên bố thao túng được Tổ chức chống doping thế giới giữ nguyên đối với phòng thí nghiệm Moscow

Tư cách xét nghiệm mẫu máu của phòng thí nghiệm chống doping của Moscow đã bị Tổ chức chống doping thế giới chính thức thu hồi sau khi tổ chức này tuyên bố đã phát hiện ra bằng chứng thao túng.

Ban điều hành của Tổ chức chống doping thế giới đã bỏ phiếu tán thành quyết định về việc tước bỏ quyền được thực hiện xét nghiệm máu hộ chiếu sinh học VĐV của phòng thí nghiệm chống doping Moscow. Hộ chiếu sinh học được sử dụng để theo dõi các thành phần sinh học khác nhau tiết lộ sự vi phạm doping theo thời gian.

Phòng thí nghiệm Moscow đã tạm ngừng hoạt động kể từ tháng 1/2020 và không thể tiếp nhận các mẫu mới. Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới Witold Bańka đã áp đặt lệnh đình chỉ tạm thời sau khi có khuyến nghị từ nhóm cố vấn chuyên gia phòng thí nghiệm của tổ chức.

Kết luận công nhận phòng thí nghiệm Moscow đã bị thu hồi khi các cáo buộc về doping xuất hiện vào tháng 11/ 2015. Sau khi được khôi phục vào năm 2018, Tổ chức chống doping Nga một lần nữa bị Tổ chức chống doping thế giới tuyên bố không tuân thủ vào tháng 12/2019 sau khi quốc gia này bị phát hiện đã thao túng dữ liệu tại Phòng thí nghiệm Moscow.

Cơ quan chống doping thế giới cấm Nga tham gia Olypic 4 năm

Tổ chức chống doping thế giới ban đầu đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kéo dài 4 năm đối với Nga, bao gồm tên, quốc kỳ và quốc ca của nước này bị cấm tham gia các sự kiện Thế vận hội Olympic và giải vô địch thế giới; đồng thời nước này cũng bị cấm vận động đăng cai các sự kiện trên.

Các biện pháp trừng phạt này đã được Tòa án trọng tài thể thao giảm xuống còn hai năm vào tháng 12/2020. Các VĐV Nga đã thi đấu tại Tokyo 2020 dưới biểu ngữ của Ủy ban Olympic Nga và Ủy ban Paralympic Nga.

Quyết định chống lại phòng thí nghiệm Moscow sẽ tiếp tục có hiệu lực từ tháng 1/2021 sau khi Tòa án trọng tài thể thao và Ủy ban kỷ luật Tổ chức chống doping thế giới nhận thấy việc thao túng dữ liệu gây bất lợi cho chương trình chống doping. Phòng thí nghiệm Moscow có 21 ngày để khiếu nại lên Tòa án trọng tài thể thao về quyết định này.

Quyết định này được đưa ra sau một tuần đầy biến động đối với Tổ chức chống doping Nga khi Ban kiểm soát của tổ chức này tiến hành cải tổ lớn trong cơ cấu quản lý.

Theo hãng thông tấn chính thức TASS của Nga, quyền Chủ tịch  Tổ chức chống doping Nga Mikhail Bukhanov bày tỏ lo ngại về tính hợp pháp của những thay đổi này.

Tổ chức chống doping thế giới cũng bày tỏ sự lo ngại về việc từ chức đột ngột của ba thành viên Ban kiểm soát, bao gồm cả chủ tịch. Tổ chức chống doping thế giới hiện đang liên lạc với những người sáng lập Tổ chức chống doping và đã yêu cầu thêm thông tin về ba thành viên mới, bao gồm cả quy trình sau đó để bổ nhiệm họ, nhằm đánh giá kỹ lưỡng tình hình.

Tổ chức chống doping thế giới cũng cho biết việc thu hồi tư cách của phòng thí nghiệm Moscow không liên quan đến những thay đổi trong nội bộ Tổ chức chống doping Nga.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao