Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Hà Nội sẽ điều chỉnh việc cho học sinh trở lại trường nếu dịch Covid-19 có diễn biến xấu

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn

Chiều 3/11, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tại (GD&ĐT) Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, thời gian vừa qua, Sở đã phối hợp Sở Y tế bàn các giải pháp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh trên tinh thần của Ban Chỉ đạo thành phố. Trước mắt, sẽ tiêm vắc-xin cho học sinh khối lớp 12 (17 tuổi), tiếp theo là lớp 11 và 10. Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng kiến nghị tổ chức tiêm cho học sinh THPT tại trường để tránh bỏ sót các trường hợp.

“Đến nay, các giáo viên hoàn thành tiêm mũi 1 đạt 97,06%; tiêm mũi 2 đạt 72,85%. Ngoài ra, có 27 đơn vị trường được trưng dụng làm cơ sở cách ly”, Giám đốc GD&ĐT Hà Nội cho hay.Theo ông Trần Thế Cương, việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 8/11 ưu tiên cho học sinh các khối lớp 5, 6, 9, 10 và 12 của các trường học thuộc các xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày (tính đến thời điểm ngày 8/11/2021) không có các ca F0 trong cộng đồng thì được học trực tiếp tại trường. Các khối lớp còn lại học trực tuyến, trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Đắk Song thực hiện học theo phương án “3 tại chỗ”. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2021

Tuy nhiên, việc học sinh có thể đến trường vẫn còn là một dấu chấm hỏi khi dịch đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Hiện thành phố đang có 7 chùm ca bệnh mới phát sinh trong cộng đồng tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), đường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai), đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm), xã An Khánh (huyện Hoài Đức), xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm), tại xã Sài Sơn và thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai), thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh).

UBND TP Hà Nội: Chưa hết nguy cơ bùng dịch Covid-19 khi lượng người đến, về gia tăng

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người đến/về Hà Nội gia tăng. Bên cạnh đó là tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

“Chính vì vậy, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến/về địa phương. Tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người dân từ vùng khác về địa phương”, lãnh đạo UBND TP Hà Nội nói.

Đồng thời, Công an thành phố, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch; tiếp tục tăng cường nâng cấp hệ thống y tế cơ sở, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung điều trị.

Trẻ em theo gia đình di chuyển đến khu cách ly. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục kiện toàn liên quan đến việc truy vết, cách ly, xét nghiệm và sàng lọc nơi nguy cơ cao; giao Sở Y tế thành lập tổ công tác khi xuất hiện chùm ca bệnh tại cộng đồng để khẩn trương dập dịch.

Đối với việc mở cửa trường học trở lại, ông Dũng chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng mọi điều kiện theo đúng quy định. Đặc biệt, giao Sở Giáo dục và Đào tại (GD&ĐT) phối hợp Sở Y tế xây dựng hướng dẫn cho các đơn vị khi có các tình huống xảy ra và chú trọng đến công tác y tế học đường nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng lưu ý, thời điểm thành phố ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho học sinh đi học trở lại là lúc số ca dương tính hằng ngày khoảng trên dưới 10 ca. Nếu tình hình dịch có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên, thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt chủ trương cho học sinh đến trường.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất