Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Các cầu thủ bóng đá nữ Afghanistan bỏ chạy sau khi Taliban cướp chính quyền

Các cầu thủ đội tuyển quốc gia Afghanistan buộc phải bỏ chạy vì lo sợ tính mạng của họ sau khi Taliban cướp chính quyền, AP đưa tin.

Cựu đội trưởng của đội tuyển quốc gia nữ Afghanistan, Khalida Popal, hiện đang sống ở Đan Mạch, cho biết về tình huống này.

“Tôi đã khuyến khích mọi người đóng mạng xã hội, chụp ảnh, chạy trốn”, – cô nói.

Popal lưu ý rằng phụ nữ ở Afghanistan bây giờ phải “im lặng” và “biến mất.” Nữ cầu thủ bóng đá vẫn chưa thể tin vào tốc độ sụp đổ của chính phủ Afghanistan và sự ra đi của các đồng minh phương Tây. Cô coi bóng đá là một phương tiện để trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái ở quê hương. Popal đã được chiếu trên truyền hình quốc gia, vừa do cô nổi tiếng vì sự nghiệp thể thao, và cũng vì cô nhận được những lời đe dọa.

“Tôi đã gọi Taliban là kẻ thù của chúng tôi”, – cô nói thẳng.

Popal đang phải trải qua nỗi thất vọng lớn với việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Còn đối với các nữ cầu thủ bóng đá, họ nên “xóa” thông tin về mình và tránh những người hàng xóm biết họ là vận động viên.

“Phần lớn họ bỏ nhà đi theo họ hàng, ở ẩn vì hàng xóm biết họ là cầu thủ. Họ đang ngồi im, họ sợ hãi”, – vận động viên này nhấn mạnh.

Xin nhắc nhớ rằng Taliban* vào những năm 1990 đã áp đặt lệnh cấm bóng đá – ngay cả đối với nam giới. Không thể loại trừ khả năng điều này sẽ tái diễn sau khi Taliban lên nắm chính quyền.

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới.

Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước “để ngăn chặn vụ thảm sát”.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao