Kết nối với chúng tôi

Thể thao

World Cup 2022: Tuyển Việt Nam quyết sách để thành công

Sau trận đấu kín vào rạng sáng nay với tuyển Jordan, thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ còn đúng 1 tuần cho những chuẩn bị cuối cùng cho 3 trận vòng loại World Cup 2022 gặp Indonesia vào ngày 7/6, Malaysia.

Có thể xem đây là một tuần quyết định để thầy Park đưa ra những quyết sách hợp lý và chính xác nhất nhằm biến hy vọng mà tuyển Việt Nam đã ấp ủ lâu nay thành cơ hội lịch sử cho bóng đá nước nhà.

Chắc chắn đầu tiên phải là nâng cao hơn nữa bài toán thể lực và thể hiện sức mạnh hùng hồn trong thi đấu. Một trận giao hữu chưa nói lên điều gì nhưng đó là phép thử quan trọng để nhà cầm quân tuyển Việt Nam nhìn ra được thêm những điểm mạnh – yếu của bóng đá Tây Á vào thời điểm hiện tại. Từ đó xây dựng một lối chơi chắc chắn, mạnh mẽ trên nền tảng thể lực sung mãn như cách chúng ta từng tiếp cận với Iraq, Yemen hay Jordan tại vòng chung kết Asian Cup hơn 2 năm trước.

Vũ Văn Thanh (phải) truy cản cầu thủ Jordan

Ông Park thừa hiểu chơi với các đối thủ có thể hình to khỏe, chịu va chạm tốt hơn mình thì bài toán thể lực sẽ là một trong những mấu chốt có thể giúp chúng ta kiểm soát được trận đấu, không để bị cuốn vào lối đá của đối thủ.

Hơn nữa, bài toán thể lực cần giải quyết tốt trong tuần còn lại này vì nên nhớ 3 trận của Việt Nam chỉ diễn ra trong vòng 8 ngày đòi hỏi sức phải thật khỏe. Thế nên từ nay đến ngày 7.6 sẽ là thời gian phù hợp để đội tuyển tích lũy tốt sức bền, nhả dần khối lượng nhằm có điểm rơi tốt nhất.

Bài toán nhân sự cũng là điều mà thầy Park sẽ quan tâm ở một tuần quyết định còn lại tại UAE. Chọn ai, xếp ai chơi thế nào, đặt ở vị trí nào là bài toán không hề đơn giản bởi trong tay ông đang có quá nhiều quân bài hay ở cả 3 tuyến giúp cho vị thuyền trưởng đội tuyển có thể đưa ra những “nước cờ di động” cho phù hợp.

Chẳng hạn Xuân Trường liệu có đá chính hay ông sẽ xếp Đức Huy đá cùng Tuấn Anh, rồi Văn Hậu có vào sân từ đầu hay Hồng Duy sẽ được thử thách. Còn Công Phượng sẽ hợp cùng Văn Toàn hay Tiến Linh sánh vai cùng Phan Văn Đức… Rất có thể với Indonesia, một đối thủ khó chịu từng là khắc tinh của tuyển Việt Nam dù nghiêng về tấn công nhưng ông Park sẽ phải xây dựng cặp tiền vệ trung tâm an toàn để đảm bảo chắc thắng.

Đối với Malaysia, bài toán lạ Đức Huy và Huy Hùng (khi vắng Hùng Dũng) từng được áp dụng ở trận lượt đi chung kết AFF Cup 2018 gợi mở một thế trận cần những cầu thủ biết tạo đột biến, thể lực mạnh mẽ thì cơ hội cho Lý Công Hoàng Anh không phải không có…

Đánh giá đúng đối thủ để có sự chuẩn bị những liệu pháp tâm lý ổn định nhất cũng sẽ là điều mà thầy Park đẩy mạnh trong tuần còn lại. Chúng ta không lạ gì Indonesia hay Malaysia, nhưng cũng không thể chủ quan với những bại tướng lượt đi vòng loại World Cup 2022 này. Indonesia trong thế không còn gì để mất sẽ chơi như “lên đồng”, ông Park thừa hiểu nên sẽ phải xây dựng một kịch bản đánh nhanh giải quyết gọn như cách chúng ta từng thắng 3-1 ở lượt đi hay trận chung kết SEA Games 30 tại Philippines.

Còn với Malaysia rất cần những đột biến trong lối chơi đến từ tâm lý thật tập trung và tinh thần vững vàng. Có vậy thì một tuần cho sự chuẩn bị còn lại ở UAE sẽ thật sự là những ngày tươi đẹp cho tuyển Việt Nam.

Xuân Hiền (T/h)

Xem thêm Thể thao