Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Xe đạp Thống nhất – Hình tượng mới về một thương hiệu “quốc dân”

Trải qua bao thăng trầm của đất nước, chiếc xe đạp Thống Nhất cho đến nay vẫn là ký ức khó phai trong lòng những thế hệ đã trải qua thời bao cấp. Chiếc xe đạp Thống Nhất đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, đi xuyên qua các chiến trường với biệt danh “ngựa sắt”, vượt mưa bom bão đạn đem gạo, muối, thuốc men ra tiền tuyến.

Năm 1960 tọa lạc tại số nhà 10B, phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm và số 4B Yên Thế, quận Đống Đa, một trong những con phố sầm uất nhất Thủ đô Hà Nội, thương hiệu Xe đạp Thống Nhất đã trở thành biểu tượng của người dân cả nước, năm 1961 tiếp quản thêm 198B Tây Sơn. Đến năm 1965-1975 được nhà nước cho mượn để mở rộng sản xuất tại Triển lãm Giảng Võ, Ba Đình. Đến năm 1968 được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Công ty TNHH Một thành viên Thống Nhất được tiếp quản thêm cơ sở 198B Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội để mở rộng sản xuất.

Xe đạp Thống nhất biểu tượng của người dân Việt Nam

Với mỗi người dân miền Bắc, xe đạp là một tài sản vô cùng quý giá. Đó là phương tiện đi lại duy nhất lúc bấy giờ, vào những thập niên 60-70, gia đình nào sở hữu cho mình một chiếc xe đạp, và lại là xe đạp Thống Nhất thì chắc hẳn phải là gia đình khá giả, giàu có. Với giá trị khoảng nửa cây vàng, chiếc xe đạp Thống Nhất chính xác là một “tài sản lớn” với mỗi người dân Việt Nam những năm tháng đó.

Cơ sở sản xuất và lắp giáp của Xe đạp Thống nhất ngày càng được đầu tư khang trang

Bước vào thời kỳ đổi mới sáng tạo, cùng với quyết tâm xây dựng và củng cố thương hiệu, Ban lãnh đạo Công ty đã tập trung đổi mới công nghệ sản xuất phụ tùng, xe đạp hiện đại nhằm rút ngắn khoảng cách về công nghệ so với sản phẩm nhập ngoại. Chỉ tính riêng trong vài năm gần đây, công ty đã mạnh tay chi hàng triệu USD mua sắm thiết bị, công nghệ từ châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Bên cạnh đó, BLĐ Công ty luôn xác định “Uy tín” và “Chất lượng” là phương châm kinh doanh của Công ty. Trong quá trình sản xuất, Công ty luôn tuân thủ tuyệt đối các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, hệ thống quản lý và sản phẩm đạt chuẩn quốc tế ISO, có đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền.

Hệ thống máy móc của Công ty được đầu tư hiện đại

Đồng thời, hiệu quả sản xuất kinh doanh chính là thước đo giá trị quan trọng về tăng trưởng kinh tế và là chỗ dựa cơ bản để đánh giá việc thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của doanh nghiệp. Hàng năm, Công ty luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ kinh tế xã hội được nhà nước giao phó, thực hiện tốt các quy định về tài chính, kế toán và luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách.

Được biết, Công ty đã có hai nhà máy, hiện đang hoạt động tại xã Thanh Liệt (Thanh Trì) và ở Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, được đầu tư mới, trang bị đồng bộ các hệ thống thiết bị, công nghệ cho phép sản xuất ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, xe đạp Thống Nhất còn có hơn 500 điểm bán tại thị trường nội địa. Những xe đạp khung gấp, xe đạp thể thao, xe có giảm xóc, có bộ đề chuyển đổi tốc độ… tiếp tục được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước, khẳng định sức sống hơn nửa thế kỷ qua của xe đạp Thống Nhất và trở thành doanh nghiệp đứng vị trí hàng đầu xe đạp ở Việt Nam.

Mẫu mã sản phẩm xe đạp Thống nhất ngày càng được cải tiến, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng

Việc lựa chọn công nghệ mới, đầu tư thiết bị hiện đại đã tạo nên năng lực lớn hơn cả về năng suất và chất lượng, xe đạp Thống Nhất có khả năng chế tạo, lắp ráp hơn 100 cỡ loại xe đạp từ thông dụng đến cấu tạo phức tạp, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chất lượng xe đạp đáp ứng tốt cho thị trường phân khúc cận trung cấp tới trung cấp với giá giao động từ 1,5 triệu đến 6,5 triệu đồng/ 1 xe.

Cụ thể, những nghiên cứu thị trường thường xuyên và có hệ thống giúp Thống Nhất nắm được mong muốn của khách hàng để cải tiến, hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu khác nhau của khách hàng.

Ông Nguyễn Phúc Linh – Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Thống Nhất Hà Nội cho biết: “Trong dòng chảy của thời kì hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, Xe đạp Thống Nhất đã và đang triển khai đầu tư nâng cấp nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế để hướng tới phục vụ các thị trường lớn và khắt khe hơn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, với mục tiêu, sứ mệnh cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lan tỏa và nâng tầm trên trường Quốc tế, xứng đáng với niềm tự hào là thương hiệu quốc dân”.

Xe đạp Thống nhất luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường

Hiện nay, hướng sống xanh đang ngày càng phát triển, nhu cầu đi xe đạp để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường sẽ dần tăng mạnh trong tương lai. Tại thị trường trong nước, trong mấy năm trở lại đây, các loại xe đạp địa hình, xe đạp thể thao – thời trang, xe đạp dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên và người thành thị, xe đạp không xích, các loại xe đạp điện và xe đạp chuyên dụng cho người nông thôn, miền núi… cũng đã có sức cạnh tranh rất lớn với các sản phẩm nhập ngoại ở thị trường nội địa.

Ngoài nhiệm vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, Xe đạp Thống Nhất thường xuyên thực hiện và tham gia các hoạt động xã hội, chương trình thiện nguyện như: “Chợ nhân đạo và ngày hội hiến máu tình nguyện”, “Vầng trăng cho em”, “Thắp sáng ước mơ”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Giờ Trái Đất”… Ủng hộ những địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt; hỗ trợ các gia đình cán bộ, công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn trong Công ty.

Thống Nhất vẫn có một lợi thế nhất định về mặt hình ảnh, khi cái tên của nó luôn là một hồi ức đẹp với người dân Việt Nam, thương hiệu đã đi vào lòng người Việt đúng như khẩu hiệu của công ty “Nghĩ đến xe đạp, nghĩ về Thống Nhất”. 

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao