Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine do 4 hiệp hội đề xuất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về việc xử lý kiến nghị của 4 hiệp hội đối với đề xuất đàm phán, mua vaccine do doanh nghiệp tự tìm kiếm nguồn cung.

Cụ thể, liên danh các doanh nghiệp gồm Hiệp hội Da – giày – túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đã có văn bản ngày 27/7 kiến nghị “Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu”.

Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến: “Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19”.

Đồng thời, Hiệp hội Dệt may; Da giày & Túi xách; Doanh nghiệp Điện tử và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM đề nghị được phép nhập vaccine từ một tập đoàn ở UAE.

Đây là một trong những đề xuất của các hiệp hội trong việc chủ động tìm nguồn cung vaccine từ Tập đoàn Royal Stratergic Parner UAE (UAE) mà ngày 13/7, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã tới làm việc với tập đoàn này để xác minh về khả năng cung ứng vaccine của họ.

Theo 4 hiệp hội, Bộ Y tế đã hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai thủ tục nhập khẩu vaccine nhưng do đây là hoạt động chưa có tiền lệ nên sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục.

Mọi chi phí để triển khai sẽ do doanh nghiệp các hiệp hội ngành hàng chịu trách nhiệm.

Các hiệp hội muốn Chính phủ và cơ quan liên quan tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất (cuối tháng 7, đầu tháng 8) để doanh nghiệp có vaccine tiêm cho người lao động tại các nhà máy khu công nghiệp của bốn ngành hàng xuất khẩu nêu trên.

Xuân Hiền

Xem thêm Thời sự Thể thao