Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Chiến lược vaccine tiếp theo của Việt Nam: sẽ chú trọng cho trẻ em dưới 18 tuổi

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 6 kiến nghị. Trong đó có việc bàn bạc thực hiện căn cơ, lâu dài về chiến lược vaccine, chú trọng vaccine cho người dưới 18 tuổi.

Nhân dân và cử tri có 6 kiến nghị chính

Sáng 11/10, tiếp tục Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp

Tại cuộc họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Ngoài những lo ngại về những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội, cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 6 kiến nghị sau:

  1. Giải quyết căn cơ, có tính chất lâu dài về chiến lược vaccine, đặc biệt chú ý vaccine tiêm cho người dưới 18 tuổi;

2. Tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng;

3. Thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch Covid-19 tích hợp vào căn cước công dân;

4. Quan tâm giải quyết thấu đáo các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, tâm lý xã hội, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi, hỗ trợ người yếu thế;

5. Nghiên cứu đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm vào Danh mục hàng hóa Nhà nước quản lý bình ổn giá;

6. Cùng với đó là khảo sát, đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh các bậc học, từ đó, xây dựng chiến lược thích ứng trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Xây dựng kế hoạch dạy bù, bổ sung kiến thức cho học sinh đầu cấp bậc tiểu học để đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, cử tri và nhân dân ủng hộ chủ trương lùi thời hạn nâng lương trong tình hình thiệt hại lớn về dịch Covid-19. Tuy nhiên, đề nghị Đảng và Nhà nước điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995, vì những người này đang hưởng mức lương thấp, gặp nhiều khó khăn trong đời sống.

Hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày cho biết đến nay, đã có 807/807 kiến nghị của cử tri đã được trả lời, đạt 100%.

Đối với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã tiếp nhận và trả lời 14/14 kiến nghị; Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã trả lời 781/781 kiến nghị; Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã xem xét, trả lời 5/5 kiến nghị.

Các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng tổng hợp, xử lý kiến nghị của cử tri.Đáng chú ý, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành giải quyết những tồn tại hạn chế; rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau.

Thu Hà

Xem thêm Giáo dục Thể chất