Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Huyền thoại Cờ vua Carlsen lần thứ tư vô địch cờ nhanh thế giới

Kỳ thủ Magnus Carlsen vô địch cờ nhanh thế giới 2022 với 10 điểm sau 13 ván tại thành phố Almaty.

Kỳ thủ sinh năm 1990 Magnus Carlsen (32 tuổi) từng được kỳ thủ huyền thoại Garry Kasparov và cũng là thầy của anh đánh giá là “siêu tài năng” của làng cờ vua thế giới. 

Tại giải vô địch cờ nhanh thế giới 2022, Carlsen bước vào ngày thi cuối cùng (28/12) với vị trí dẫn đầu, anh hơn các đối thủ khác ít nhất nửa điểm. 

Trước đó, anh thắng đối thủ cạnh tranh chức vô địch Vincent Keymer nhưng thua Vladislav Artemiev ở ván đầu tiên của giải. Kết quả này giúp Artemiev cân bằng điểm số với Carlsen trước hai ván cuối cùng.

Carlsen (trái) là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu vô địch.

Tuy nhiên, Carlsen khẳng định vị thế dẫn đầu của mình khi hạ Parham Maghsoodloo ở ván chót, với đòn thí tượng tấn công thành. Ở chiều ngược lại, Artemiev chịu thua trước Fabiano Caruana và chính thức rời khỏi nhóm tranh huy chương.

Sau 13 ván, Carlsen thắng tám, hoà bốn và thua một, giành 10 điểm, giữ chắc ngôi đầu. Như vậy, qua 10 lần giải tổ chức, “vua cờ” lãnh tới 4 danh hiệu. Keymer về nhì với 9,5 điểm, còn Caruana đứng thứ ba cũng với 9,5 điểm nhưng hệ số phụ thấp hơn kỳ thủ Đức.

Trước đó, Carlsen từng đứng trước nguy cơ kết thúc năm mà không có danh hiệu thế giới nào sau khi từ chối bảo vệ ngôi Vua cờ tháng 7/2022. 

Ngoài ra, đại diện duy nhất của Việt Nam – Đại kiện tướng Lê Tuấn Minh cũng đã thi đấu thành công với thành tích 8,5 điểm, xếp thứ chín toàn giải. Elo ban đầu của kỳ thủ 26 tuổi chỉ đứng thứ 124 tại giải, nhưng anh thắng năm, hoà bảy và cũng chỉ thua một ván. Vị trí này giúp anh nhận gần 4.800 USD.

Almaty sẽ tiếp tục tổ chức giải cờ chớp thế giới ngày 29/12 và 30/12, với 177 kỳ thủ tham dự. Đây cũng là cơ hội giúp Carlsen giành danh hiệu thứ năm ở nội dung này, nhưng hạt giống số một Hikaru Nakamura hứa hẹn là rào cản với kỳ thủ Na Uy.

Huyền Trang

Xem thêm Thể thao