Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Công nghệ phân tích chuyển động trong thể thao đang phát triển nhanh chóng

Công nghệ phân tích chuyển động ngày càng trở nên quan trọng trong thể thao. Nó giúp một vận động viên trở nên nhanh hơn, mạnh hơn và phục hồi nhanh chóng sau chấn thương.

Hiện tại, có hai lựa chọn chính trong phân tích chuyển động trong thể thao. Thứ nhất, có các hệ thống quang học (điểm đánh dấu) nơi camera hồng ngoại và điểm đánh dấu phản chiếu ghi lại chuyển động của một vận động viên. Cách thứ hai là chụp chuyển động mà không cần bất kỳ điểm đánh dấu nào. Các hệ thống này không yêu cầu vận động viên phải đeo thiết bị đặc biệt (chẳng hạn như vật đánh dấu) để theo dõi. Các thuật toán máy tính đặc biệt được thiết kế để cho phép hệ thống phân tích nhiều luồng đầu vào quang học và xác định dạng người, chia nhỏ chúng thành các bộ phận cấu thành để phân tíc

Tương lai của phân tích chuyển động

Có một số công nghệ mới sẽ nâng cao hiệu quả của việc phân tích chuyển động. Đầu tiên mà chúng xem xét là máy học. Như mọi người đã biết máy học dạy các hệ thống máy tính đưa ra quyết định từ các tập dữ liệu lớn. Ví dụ: với sự trợ giúp của máy học và trí tuệ nhân tạo, nội dung 2D có thể được chuyển đổi thành chuyển động 3D của con người. Điều này rất hứa hẹn và với sự phát triển hơn nữa của công nghệ này, sản lượng chất lượng cao hơn có thể đạt được với ít thiết bị hơn rất nhiều, trong khi không cần đánh dấu. Điều đó có nghĩa là công nghệ này có thể được cung cấp cho nhiều đối tượng hơn. Một bước phát triển quan trọng thứ hai là sự xuất hiện của phân tích chuyển động thời gian thực. Đối với thể thao, điều này có thể trở nên rất quan trọng vì nó có nghĩa là các quyết định ngay lập tức có thể được đưa ra trong trận đấu dựa trên việc phân tích chuyển động khi nó xảy ra.

Phân tích chuyển động có thể cải thiện thành tích của một vận động viên

Bằng cách phân tích chuyển động có thể xác định các khu vực cần cải thiện. Thông qua phân tích ảnh chụp có thể xác định điểm mạnh và điểm yếu của một vận động viên và có thể hỗ trợ điều chỉnh quá trình luyện tập của họ cho phù hợp. Phân tích chuyển động cũng có thể cải thiện kỹ thuật, tư thế, độ chính xác, sức mạnh, thăng bằng, v.v.. Chính điều này có thể tạo ra sự khác biệt giữa chiến thắng và thua cuộc, giữa phong độ đỉnh cao và yếu kém. Hãy suy nghĩ về những gì mà phân tích chuyển động kết hợp với AI có thể làm được ở đây đó là tạo ra một kỹ thuật hoàn hảo với từng đối tượng.

Chiến thuật, chiến lược và sơ đồ đội hình có thể được cải thiện bằng cách phân tích chuyển động

Nếu một huấn luyện viên được tiếp cận với công nghệ phân tích chuyển động, họ có trong tay một công cụ quan trọng. Với tính năng phân tích chuyển động trong thời gian thực, huấn luyện viên sẽ có thể theo dõi sự mệt mỏi của vận động viên hoặc mức độ cường độ tập luyện của họ. Bằng cách này, huấn luyện viên có thể điều chỉnh chiến lược của mình hoặc thay thế cầu thủ. Ngoài ra, đội hình thi đấu có thể được phân tích để đưa ra những quyết định dựa trên khả năng của các cầu thủ trong sân. Với sự trợ giúp của các thuật toán, một xu hướng hoàn toàn mới sẽ xuất hiện ở tương lai.

Phân tích chuyển động là cơ sở để đánh giá tài năng

Trên thực tế, sinh trắc học có thể là một công cụ rất quan trọng trong việc xác định tài năng. Phân tích chuyển động có thể giúp xác định tiềm năng của một vận động viên nhất định. Sinh trắc học không chỉ xác định tiềm năng mà còn cả những gì vận động viên đó phải làm .Trên thực tế, có những phòng thí nghiệm có thể xác định những môn thể thao nào là lý tưởng cho một đứa trẻ nhất định dựa trên cơ chế sinh học của nó.

Phân tích chuyển động rất hữu ích để xác định nguy cơ chấn thương và sự mệt mỏi của người chơi

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của phân tích chuyển động trong thể thao có thể được tìm thấy trong việc ngăn ngừa chấn thương. Đối với cầu thủ, vận động viên điều quan trọng là phải luôn vận động khỏe mạnh và tránh chấn thương. Điều này không chỉ kéo dài sự nghiệp của cầu thủ, nó còn bảo toàn giá trị của họ. Với việc sử dụng công nghệ ghi lại chuyển động, các bác sĩ, nhà vật lý trị liệu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc phát hiện khi người chơi sử dụng cơ sai cách, khi chuyển động của anh ta có biểu hiện mệt mỏi hoặc thiếu đối xứng trong chuyển động, sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt và thăng bằng của cơ thể. Đây là tất cả những nguy cơ đáng kể của một vận động viên bị thương. Bằng cách này, các chương trình và lịch trình đào tạo được thiết kế riêng có thể được thực hiện để giảm nguy cơ chấn thương.

Phục hồi của một vận động viên có thể được hỗ trợ bởi công nghệ phân tích chuyển động 

Phân tích chuyển động cũng có thể cực kỳ hiệu quả khi vận động viên đang hồi phục sau chấn thương. Việc phân tích dữ liệu chuyển động của cơ thể không chỉ giúp cải thiện độ chính xác mà còn giúp đánh giá tốt hơn nguy cơ tái phát chấn thương và cách tránh điều này (cách sử dụng cơ đúng cách, v.v.). Hơn nữa với những dữ liệu này, cũng sẽ dễ dàng hơn để xác định thời gian phục hồi chấn thương. Như vậy, điều này không chỉ hữu ích cho các vận động viên mà còn cho những bệnh nhân bình thường.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Công nghệ và Thể thao