Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Vaccine có thể giúp đối phó với hội chứng hậu Covid-19

Tiêm phòng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của cái gọi là hội chứng hậu Covid-19, biểu hiện dưới dạng suy nhược, trầm cảm và suy giảm nhận thức, bác sĩ trị liệu cấp cao Alexey Vodovozov nêu quan điểm như vậy.

“Có vẻ như việc tiêm vắc-xin giúp giải quyết chứng hậu COVID. Nếu điều này được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, chúng ta sẽ nhận được không chỉ vắc-xin phòng bệnh mà còn cả vắc-xin phục hồi”, – ông nói. 

Để chứng minh điều này cần tiến hành thử nghiệm, chuyên gia cho biết thêm. 

Điều trị bệnh nhân bị COVID-19 trong bệnh viện dự bị tại VDNKh

“Chúng ta có thể tiêm vắc xin cho nhóm thử nghiệm có biểu hiện hậu COVID, và không tiêm cho nhóm đối chứng rồi đánh giá kết quả”, – ông Vodovozov giải thích. 

Chuyên gia về tiêm chủng, phó tiến sĩ Y khoa Evgeny Timakov cung có cùng quan điểm. Theo ông, tại các trung tâm phục hồi chức năng cho những người đã khỏi bệnh COVID-19 hoàn toàn không có những người đã được tiêm chủng.

“Hội chứng hậu Covid xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị lỗi và coronavirus nhân lên trong tất cả các cơ quan của cơ thể”, – ông cho biết.

Như vậy, nếu chúng ta có chức năng phòng thủ trước, chúng ta sẽ có thể thoát khỏi các triệu chứng hậu Covid.

Nga đang tích cực tiến hành chiến dịch tiêm chủng ngừa coronavirus. Người dân Nga được tiếp cận với thuốc “Sputnik V”, ngoài ra, ở một số phòng khám ngoại trú có thể tiêm vắc xin “EpiVacCorona” và “KoviVac”. “Sputnik Light” được khuyến nghị sử dụng cho việc tiêm nhắc lại. Tính đến ngày 26 tháng 7, 57,3 triệu liều vắc-xin đã được tiêm cho người dân Nga, 22,8 triệu người đã nhận đủ hai liều. 

Một phụ nữ điền thông tin cần thiết trước khi được tiêm ngừa COVID-19 bằng vắc-xin Sputnik V của Nga tại đại siêu thị Globus ở Matxcơva
Một phụ nữ điền thông tin cần thiết trước khi được tiêm ngừa COVID-19 bằng vắc-xin Sputnik V của Nga tại đại siêu thị Globus ở Matxcơva.

Xem thêm Giáo dục Thể chất