Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Chiều ngày 24/9, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ YAMADA Takio.

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng Nhật Bản đã tổ chức thành công Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 đồng thời cảm ơn phía Bạn đã hỗ trợ tích cực cho Đoàn thể thao Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và tham dự sự kiện. Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới là minh chứng cho ý chí và tinh thần kiên cường của người dân Nhật Bản, góp phần khích lệ to lớn đối với những người yêu thể thao, đồng thời là biểu tượng cho tinh thần hữu nghị, đoàn kết giữa các nước trên thế giới, cùng nhau vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ YAMADA Takio

Bày tỏ sự vui mừng được tiếp đón Đại sứ Yamoda Takio, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng buổi làm việc sẽ đạt được yêu cầu mà Hai Bên mong muốn nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực VHTTDL.

Về phần mình, Đại sứ YAMADA Takio đã chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trong vai trò mới – Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Đại sứ YAMADA Takio khẳng định văn hóa, thể thao và du lịch đều là những lĩnh vực quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản và Nhật Bản mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương ở các lĩnh vực này. Đề cập tới Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020, Đại sứ YAMADA Takio đã chúc mừng TTVN với việc VĐV Cử tạ Lê Văn Công đã giành HCB Paralympic. Đại sứ YAMADA Takio cũng đánh giá rằng thể thao là lĩnh vực vô cùng quan trọng, được ví như sợi dây gắn kết hai nước.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ YAMADA Takio đã chia sẻ thông tin về Hội chợ triển lãm thế giới Osaka 2025 và việc đăng ký tham dự của Việt Nam sẽ góp phần vào thành công chung của sự kiện này. Hướng tới để kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ YAMADA Takio mong muốn Việt Nam và Nhật Bản sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phối hợp trong 3 lĩnh vực VHTTDL.

Toàn cảnh buổi tiếp

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Đại sứ YAMADA Takio đã dành cho Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định quan hệ Việt Nam Nhật Bản đã có từ lâu đời và ngày càng phát triển. Sự tương đồng văn hóa là cội nguồn cho mối quan hệ tốt đẹp khi cả hai nước đều đề cao những giá trị lâu đời của văn hóa Nhật Bản, văn hóa Việt Nam trong quá trình giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, quan hệ ngoại giao mà lãnh đạo hai nhà nước và nhân dân hai nước đã gây dựng. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực VHTTDL đạt nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong giai đoạn Covid-19, Việt Nam rất cảm kích về gói hỗ trợ vắc xin của chính phủ Nhật Bản cho nhân dân Việt Nam cũng như nghiên cứu về thuốc và từng bước chuyển giao vấn đề sản xuất thuốc chống Covid cho các cơ sở y tế tại Việt Nam. Đó là nghĩa cử cao đẹp, thiết thực và phù hợp với bối cảnh cùng nhau chúng ta chiến thắng Covid.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn phía Nhật Bản, cụ thể là Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Tổng cục Văn hoá Nhật Bản, đã cử chuyên gia tham gia hỗ trợ quá trình triển khai Dự án trùng tu di tích Chùa Cầu cũng như ghi nhận những hoạt động tích cực của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện văn hóa như triển lãm, tuần phim, giới thiệu trà đạo, nghệ thuật cắm hoa, Thư pháp,… tại nhiều địa phương của Việt Nam sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước không nên bó hẹp trong phạm vi thủ đô Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh mà cần lan tỏa ra nhiều địa bàn tỉnh, thành phố trong cả nước.. Bộ VHTTDL có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có tổ chức Lễ hội Văn hóa – Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản tại một số thành phố của Nhật Bản. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, các hoạt động kỷ niệm cần được nâng cao lên, tinh túy hơn và phải được lựa chọn kỹ lưỡng hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng khẳng định Việt Nam sẽ tham gia Hội chợ triển lãm Osaka 2025 nhằm thể hiện trách nhiệm là thành viên của Liên hiệp quốc cũng như để đưa hình ảnh đất nước, con người đến với bạn bè thế giới.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao