Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Công nghệ có đang khiến nghệ sĩ Việt ỷ lại?

Công nghệ đang trở thành “cánh tay phải” trong quá trình sản xuất âm nhạc. Tuy nhiên, liệu đây có là con dao hai lưỡi khiến nghệ sĩ ngày càng phụ thuộc?

Trong thời đại công nghệ 4.0, sự tân tiến, hiện đại của máy móc đang dần giúp cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Thế nhưng, nghệ thuật lại là lĩnh vực của sự sáng tạo, của cảm xúc. Vì thế, câu hỏi được đặt ra ở đây là sự can thiệp của công nghệ trong quá trình sáng tạo nghệ thuật có khiến sản phẩm âm nhạc thiếu đi sự chân thành của cảm xúc. Sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại có đang khiến nghệ sĩ trở nên phụ thuộc, mất đi động lực trau dồi thanh nhạc?

Bàn luận về vấn đề này, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh từng cho rằng, ngoài việc trình diễn, công nghệ còn hỗ trợ cho cách làm nhạc, cách sản xuất âm nhạc, cách trình diễn, hát. Nhiều bạn trẻ khả năng thanh nhạc hạn chế những vẫn có thể đứng trên sân khấu để hát. Sự hỗ trợ đó đôi khi sẽ khiến cho những người có khả năng phải ỷ lại, không cố gắng luyện tập, học hỏi để làm được tốt hơn, họ sẽ không thể làm gì nếu như không có công nghệ đấy, đó là điều đáng sợ.

Tuy nhiên, đã có nhiều bộ máy đào tạo ra những nghệ sĩ không cần lo tất cả mọi khâu, không cần đứng trình diễn hát live (trực tiếp) nữa. Nam nhạc sĩ chỉ ra mặt bằng nghệ sĩ của Việt Nam chưa tới nơi tới chốn. Không giống như những nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc, những nhóm nhạc được đào tạo bài bản nếu tách ra thì họ đều có thể làm tốt.

Giữa làn sóng phản đối trẻ con làm rapper, NS Hồ Hoài Anh khẳng định đó là  chuyện hết sức bình thường! - Show Việt - Việt Giải Trí
Hồ Hoài Anh chia sẻ về sự can thiệp của công nghệ trong quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Quan điểm của Lưu Hương Giang, cô nhận thấy thị trường âm nhạc hiện giờ cho khán giả nhiều sự lựa chọn, làm sao cho phù hợp với văn hóa và sở thích của mỗi người. Nhưng với cô, ca sĩ thì phải biết hát, và hát hay.

Chồng làm King Of Rap nhưng Lưu Hương Giang không ngần ngại gọi tên  Touliver là producer số 1 Việt Nam
Lưu Hương Giang cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này trong một chương trình.

Đức Phúc cũng từng chia sẻ về vấn đề này. Nam ca sĩ cho biết một người làm nghệ thuật chân chính không thể chỉ có những sản phẩm phòng thu. Việc hát live trên sân khấu không cần đến hỗ trợ từ công nghệ sẽ giúp ca sĩ thăng hoa trọn vẹn. Đó cũng chính là khao khát, ước mơ, động lực của tất cả những người đã, đang và sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật.

Đức Phúc tiếp tục "lầy lội" trên sóng truyền hình
Đức Phúc cũng từng chia sẻ về vấn đề này.

Không thể phủ nhận sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị công nghệ trong quá trình sản xuất một sản phẩm nghệ thuật. Nhưng xét đến cùng, công nghệ chỉ nên là công cụ trợ giúp. Tâm huyết, cảm xúc chân thành của người nghệ sĩ được thể hiện qua giọng hát mới có thể giúp ca khúc chạm tới trái tim hàng triệu khán giả. Các nhà sản xuất âm nhạc hiện nay có thể sử dụng nhưng không nên lạm dụng công nghệ. Bởi trái tim người nghệ sĩ mới chính là linh hồn của các tác phẩm nghệ thuật.

Thùy Linh

Xem thêm Công nghệ và Thể thao