Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Công nghệ cảm biến gần đây được ứng dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực thể thao

Thời gian gần đây, Công nghệ cảm biến được ứng dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực thể thao khi chúng được tích hợp trên các thiết bị với chức năng theo dõi, phân tích quá trình vận động giúp người chơi cải thiện kỹ năng.

Mới đây, các vận động viên bơi lội Trung Quốc đã gây ấn tượng với những màn thể hiện ở Olympic Tokyo. Ngoài sự khổ luyện và tài năng, thành công của họ một phần nhờ vào việc ứng dụng khoa học tiên tiến mang tên cảm biến chuyển động.

Cụ thể, cảm biến chuyển động (hay còn được biết đến là các máy phát hiện chuyển động) là thiết bị điện thông minh, có khả năng phát hiện ra các chuyển động vật lý trên một thiết bị nào đó hoặc trong môi trường thật. Thiết bị này cũng có khả năng phát hiện và nắm bắt các chuyển động vật lý hoặc động học trong thời gian thực nhất. Cảm biến cũng thường được kết nối với một hệ thống hoặc một phần mềm xử lý những tín hiệu về chuyển động thu được thành các hành động hoặc thông tin khác.

Ứng dụng cảm biến chuyển động đã giúp các VĐV giành HCV tại Olympic

Từ thực tế đã có nhiều môn thể thao sử dụng phương pháp này để nâng cao thành tích. Họ gắn các máy phát hiện chuyển động lên dụng cụ hoặc cơ thể vận động viên để ghi lại quá trình vận động của vận động viên này rồi sau đó phân tích những ưu nhược điểm trong quá trình thực hiện động tác và đưa ra được các giáo án phù hợp.

Theo Giám đốc công nghệ thông tin của thương hiệu nổi tiếng thế giới về vợt tennis Babolat cho biết: “Người chơi thể thao đang quan tâm nhiều hơn đến quá trình luyện tập. Với hơn 20 năm kinh nghiệm đã trình làng sản phẩm vợt cảm biến đầu tiên hồi năm 2013 và trở thành một trong những nhà sản xuất đi tiên phong trong việc đưa công nghệ điện tử vào sản phẩm”.

“Theo đó, vợt Play Pure Drive của Babolat có bộ 3 cảm biến theo dõi chuyển động và rung động gắn bên trong tay cầm. Nhờ vậy, Play Pure Drive có thể ghi nhận thời gian tập luyện, phát hiện chính xác vị trí và thói quen chạm bóng trên mặt vợt của người chơi cũng như độ xoáy và lực của các cú đánh. Những thông tin này sau đó được thống kê đầy đủ bằng một ứng dụng trên điện thoại thông minh và giúp ích rất nhiều cho các HLV của họ trong việc phân tích kỹ thuật của vận động viên”. Vị Giám đốc công nghệ thông tin của thương hiệu nổi tiếng thế giới về vợt tennis Babolat cho biết thêm.

Hay trong môn Bóng chày và Golf, thay vì sản xuất dụng cụ riêng biệt, cảm biến của Zeep được gắn trực tiếp lên gậy bóng chày, găng tay của người chơi golf hoặc vợt tennis. Có thể lưu trữ khoảng 1.000 cú dứt điểm trong suốt quá trình chơi, cảm biến còn có chức năng dựng lại bằng hình ảnh 3D trên điện thoại với tùy chọn xem một góc 360 độ hay phát lại theo chế độ chậm giúp người chơi phân tích kỹ hơn. Cảm biến có thể dùng liên tục trong 8 tiếng sau 2 tiếng rưỡi sạc.

Trước đó, ngày 30/7, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ vũ trụ Trung Quốc đã công bố một thông tin chấn động là các VĐV của họ giành được HCV là nhờ các nhà khoa học của nước này đã nghiên cứu và ứng dụng một thiết bị cảm biến (thường được sử dụng trong chế tạo hệ thống tên lửa) để giúp các vận động viên bơi lội điều chỉnh kỹ thuật và giảm lực cản trong quá trình tập luyện.

Thiết bị cảm biến này được tích hợp cùng nhiều camera ghi lại quá trình bơi hàng ngày của vận động viên, sau đó cung cấp các thông số kỹ thuật, phân tích động tác để các chuyên gia có thể tối ưu hóa kỹ thuật, giảm lực cản của nước giúp vận động viên đạt tốc độ tối đa.

Việc này cũng đã được Tổng cục thể thao Trung Quốc khẳng định: vài năm trước một ống khí động mới đã được xây dựng ở Bắc Kinh để giúp cải thiện thành tích trong các kỳ thi quốc tế cho các VĐV Trung Quốc. Và việc giành HCV tại Olympic Tokyo không là ngoại lệ.

Thậm chí vài năm trước ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một chất liệu để sản xuất các dụng cụ như mũ bơi, quần áo bơi bằng chất liệu polyurethane và các loại sợi tổng hợp không dùng phương pháp dệt. Những chất liệu công nghệ cao này giúp các kình ngư rút ngắn thời gian thi đấu nhờ khả năng làm giảm tối đa lực cản của nước. Tuy nhiên, sau đó các trang phục này bị cấm vì không phải tất cả các vận động viên đều được tiếp cận công nghệ mới.

Có thể nói việc những huấn luyện viên hàng đầu từ lâu đã dùng thiết bị cảm biến chuyển động để giám sát vận động viên trong quá trình tập luyện; dùng hệ thống theo dõi bằng camera ghi lại chuyển động của cơ thể vận động viên, nhất là trong các môn thể thao có tốc độ nhanh như bơi, điền kinh, bóng rổ… mà mắt thường không nhìn thấy đã là một phương pháp phổ biến đem lại hiệu quả cao.

Chính các thiết bị công nghệ này lại làm nên khác biệt và hỗ trợ rất nhiều trong quá trình huấn luyện nhiều môn thể thao khác nhau. Vì thế có thể khẳng định: việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào huấn luyện và thi đấu thể thao là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay và tương lai. Quốc gia nào nắm được thông tin, công nghệ, quốc gia đó sẽ giành chiến thắng.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao