Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Giải cờ vua Tiger Cup quy tụ các kiện tướng của Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ tại Nga

Vùng Primorye tháng Giêng năm sau sẽ tổ chức giải cờ vua quốc tế Tiger Cup, với sự tham dự của các kiện tướng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Nga, chính quyền khu vực cho biết.

“Sự kiện quy mô lớn trong làng cờ vua thế giới sẽ tập trung vào chủ đề chương trình nghị sự về môi trường và bảo vệ loài hổ như một quốc bảo của một số quốc gia. Giải đấu sẽ là bước đầu tiên hướng tới Diễn đàn Hổ, dự kiến được tổ chức tại thủ đô của Nga vào ngày 5/9 năm 2022,” thông báo cho biết.

Tiger Cup sẽ diễn ra vào các ngày 28 và 29 tháng Giêng. Kinh phí giải thưởng của giải cờ vua là 1 triệu rúp (khoảng 310 triệu đồng).

“Các kỳ thủ cờ vua tham gia cuộc gặp gỡ được xác định dựa trên chương trình nghị sự về hổ của diễn đàn tương lai: Ấn Độ, nơi hổ được coi là biểu tượng của người lính quả cảm; Trung Quốc, nơi hổ được mệnh danh là vua của loài thú; Việt Nam, quốc gia tự coi mình là “con hổ hậu xã hội chủ nghĩa”; Nga, nơi hổ là tài sản và là biểu tượng của nhà nước”, – nhà chức trách nói.

Bốn kiện tướng đầu tiên sẽ thi đấu vòng tròn với nhau. Họ cũng sẽ chơi với những người chơi giỏi nhất ở các vùng của Nga nơi có hổ sinh sống: Primorye, Vùng Amur và Lãnh thổ Khabarovsk. Một vị khách đặc biệt đến từ Buryatia cũng sẽ tham gia thi đấu.

“Bảo tồn loài hổ không chỉ là đảm bảo sự tồn tại của một con mèo lớn xinh đẹp, mà còn là các vấn đề ảnh hưởng đến sinh thái, du lịch, quy tắc văn hóa của các quốc gia, và bảo vật quốc gia, và niềm tự hào của cư dân. Trong suốt giải đấu sẽ được tổ chức vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các kỳ thủ cờ vua hàng đầu sẽ đến Vladivostok để thu hút sự chú ý của công chúng về vấn đề bảo tồn động vật quý hiếm”, – thông cáo dẫn lờ đồng tổ chức của giải đấu, tổng giám đốc Trung tâm hổ Amur Sergei Aramilev.

Người xem sẽ có thể theo dõi các trận đấu ở dạng trực tuyến. Sau giải đấu, các kỳ thủ cờ vua sẽ đến khuôn viên của Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky để có các buổi chơi cờ chớp với mọi người.

Danh tính các kỳ thủ tham gia giải đấu hiện vẫn được giữ kín.

Vào đầu tháng 9 năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc tổ chức Diễn đàn quốc tế về bảo tồn quần thể hổ ở Vladivostok vào năm 2022. Theo ước tính sơ bộ, hội nghị thượng đỉnh sẽ có sự tham dự của khoảng 12-13 phái đoàn nước ngoài.

Trần Phong

Xem thêm Thể thao