Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Những mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam năm 2021

Tại Sea Games 30, cả hai đội tuyển Bóng đá nam, nữ Việt Nam đã cùng giành HCV cho đoàn Thể thao Việt Nam. Đối với đội tuyển nữ thì đây là lần thứ 6 giành ngôi Vô địch, còn đội tuyển nam, tấm HCV SEA Games 30 là tấm Huy chương Vàng lịch sử. Bước sang năm 2021, Bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục bước vào chặng đường mới với những kế hoạch, mục tiêu mới.

Nhân dịp này, tạp chí Thể thao và Cuộc sống đã có cuộc trao đổi cùng ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về những kế hoạch này:

Ông Lê Hoài Anh – Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF)

Thưa đồng chí, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn ảnh hưởng, nhưng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn tích cực và cố gắng chuẩn bị cho việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2021 một cách đầy đủ và chu đáo. Xin ông cho biết tóm tắt công tác chuẩn bị cho các Đội tuyển Việt Nam thi đấu đạt kết quả tốt tại vòng loại World Cup nam và nữ. Đặc biệt, xin đồng chí nói kỹ hơn về công tác chuẩn bị cho việc tham dự Sea Game 31 để giành thành tích cao nhất?

Ông Lê Hoài Anh: Có thể nói rằng năm 2020 vừa qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn đối với hoạt động bóng đá trong nước cũng như quốc tế. Điều đáng mừng là công tác phòng chống dịch của Việt Nam rất hiệu quả, qua đó đã tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao được tiến hành trở lại trong điều kiện bình thường mới. Cũng từ thuận lợi này, VFF đã phối hợp cùng với các Tổ chức thành viên, các CLB chủ động trong các giải pháp để khắc phục khó khăn và đảm bảo tất cả các giải đấu trong nước với gần 1.500 trận đấu đã được tổ chức thành công trong năm 2020. Đây là thành quả đáng tự hào của bóng đá Việt Nam, qua đó cũng đã góp phần tạo sức lan tỏa và truyền cảm hứng đến bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam đoàn kết và mạnh mẽ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Bóng đá Việt Nam hướng đến những mục tiêu quan trọng trong năm 2021. Cụ thể, ĐT nam sẽ hướng tới mục tiêu giành quyền đi tiếp tại Vòng loại World Cup 2022 và bảo vệ ngôi vô địch AFF Suzuki Cup. Đội tuyển U22 sẽ tham dự vòng loại U23 châu Á vào tháng 10 năm 2021. Đây cũng là giải đấu có ý nghĩa tạo đà cho đội tuyển U22 bước vào nhiệm vụ bảo vệ HCV Sea Games trên sân nhà, vì vậy VFF đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đăng cai một bảng của vòng loại giải đấu này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự chuẩn bị và thi đấu của đội.

 U23 Việt Nam với nòng cốt là U22 vừa giành HCV SEA Games 30.

Thực tế thì ngay từ năm 2020, chúng ta chuẩn bị cho các mục tiêu của năm 2021. ĐTQG dù không có các trận đấu quốc tế nhưng cũng được tạo điều kiện tập trung tập luyện ngay sau khi kết thúc V.League và có 2 trận đấu giao hữu với ĐT U22 QG. Về phía ĐT U22 QG, VFF cũng đã bắt tay vào kế hoạch hướng đến Sea Games với 4 đợt tập trung cùng 2 trận giao hữu với ĐTQG. ​​​​​​Đây là sự chuẩn bị sớm để tạo sự chủ động cho các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Trong thời gian tới, VFF sẽ tiếp tục cùng với BHL đội tuyển và các chuyên gia tính toán hợp lý, thảo luận với VFF nhằm xây dựng lịch trong nước phù hợp, qua đó giúp HLV trưởng có quỹ thời gian cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển trước khi tham dự các giải đấu.

Về phía ĐT nữ QG, mục tiêu trong năm 2021 là phấn đấu bảo vệ ngôi vô địch AFF và HCV Sea Games 31. Bên cạnh đó, đội tuyển nữ còn có mục tiêu lớn nữa là cố gắng giành một suất trực tiếp dự VCK FIFA World Cup nữ 2023 tại Australia và New Zealand. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021, đội tuyển đã được tập trung tập huấn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Đặc biệt, VFF sẽ cố gắng huy động các nguồn lực nhằm đảm bảo tốt công tác tổ chức các giải nữ quốc nội, qua đó tạo môi trường để cầu thủ thi đấu nâng cao trình độ, đồng thời cũng giúp BHL có điều kiện quan sát và tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mong muốn ngành Thể dục thể thao nói riêng và tất cả những người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói chung, sẽ chung tay góp sức như thế nào, thưa Tổng Thư ký?

Ông Lê Hoài Anh: Xin được nhấn mạnh rằng, những thành tích đạt được của Bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây là kết quả mang tính kế thừa và là thành quả của cả một quá trình tích lũy và chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó bên cạnh định hướng, sự đầu tư có trọng điểm và các giải pháp mang tính chiến lược của VFF, thì những đóng góp của các Tổ chức thành viên, các CLB, các Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo ngành Thể dục thể thao có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng ta đang có những giải pháp đúng để hướng tới các mục tiêu của năm 2021, tuy nhiên đó mới chỉ là ngắn hạn, còn về lâu dài, VFF mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước có cơ chế, chính sách đầu tư, nâng cấp, phát triển cơ sở vật chất tại các địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động thi đấu bóng đá, đặc biệt là đối với bóng đá trẻ và bóng đá chuyên nghiệp.

Sau tấm HCV Sea Games 30, tuyển nữ Việt Nam quyết tâm giữ vững vị trí của mình trên ngôi vị bóng đá nữ ở Sea Games 31.

Xin hỏi đồng chí một câu thật lòng, đồng chí có hy vọng các Đội tuyển Việt Nam sẽ giành được những kết quả tốt nhất trên các đấu trường khu vực và thế giới trong năm nay?

Ông Lê Hoài Anh: Chúng ta đều biết rằng, bóng đá là môn thể thao rất được quan tâm tại Việt Nam và người hâm mộ luôn đặt nhiều kỳ vọng vào đội tuyển, luôn mong đội tuyển sẽ đạt được thành tích cao nhất tại các đấu trường. Cá nhân tôi nghĩ rằng, đó cũng là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Chúng ta luôn cần phải đặt ra các mục tiêu để tạo động lực phấn đấu. Không chỉ với bóng đá đâu, mà ở các lĩnh vực khác cũng như vậy. Về phía VFF, trách nhiệm của chúng tôi là phải cố gắng để đảm bảo các đội tuyển có được điều kiện tốt nhất trong quá trình chuẩn bị và thi đấu, còn kết quả thắng thua trong bóng đá khó có thể nói trước bởi phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố may mắn nữa. Mục tiêu càng cao thì áp lực càng lớn, do vậy VFF hy vọng các đội tuyển sẽ nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, cổ vũ và đồng hành của người hâm mộ, của các cơ quan truyền thông báo chí để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm nay.

Xin trân trọng cảm ơn Tổng thư ký. 

P. V

Xem thêm Thể thao