Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Góc kỹ thuật: Rửa xe tưởng dễ mà khó 5 sai lầm cần tránh

Để giữ cho chiếc xe đạp của bạn sạch sẽ dường như không phải là điều dễ dàng như chút nào. Hầu hết, chúng ta sẽ không thể nhận ra việc làm sạch xe đạp rất quan trọng và nhạy cảm quyết định tới tuổi thọ của chiếc xe.

Có khá nhiều quy trình làm sạch khác nhau mà tất cả chúng ta đều nghĩ rằng điều đó là đúng nhưng thực tế sẽ không phải như vậy, có mốt số sai lầm có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho xe đạp của bạn.

Nếu như bạn không cẩn thận trong khi rửa xe thì hoàn toàn có thể làm hỏng sơn cũng như bánh răng chẳng hạn, các thiết bị như GPS cũng và các bộ phận khác. Vì thế chiếc xe đạp của bạn sẽ gần như không thể có những hoạt động như mong muốn.

Hướng dẫn kỹ thuật rửa xe

Dưới đây là hướng dẫn cách rửa xe tưởng dễ mà khó 5 sai lầm cần tránh, các tay đua nghiệp dư phải nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé.

Chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ rửa xe: Luôn luôn có một bộ dụng cụ rửa xe là tốt nhất để có thể sẵn sàng mọi lúc mọi nơi. Hãy cố gắng dự trữ các loại chất dạng tẩy nhờn cho chuỗi xích và xà phòng rửa xe chuyên dụng.

Có những loại xà phòng được pha chế sẵn bạn có thể mua trên thị trường. Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn để có được một số những bàn chải mềm tránh khả năng trầy xước… Thường xuyên tẩy nhờn dây xích của bạn để tránh được khả năng rỉ sét, đó là một trong những thiệt hại phổ biến nhất của xe đạp.

Khi làm sạch xe đạp, bạn phải chắc chắn kiểm tra thật tỉ mỉ từng bộ phận của nó, còn nếu như thấy một số bụi bẩn, hãy lau sạch bằng khăn ướt.

Bánh xe có bụi bẩn hoặc những mảnh vụn trên đó có thể bạn sẽ muốn nhẹ nhàng gạt nó đi. Nhưng tốt nhất hãy mang theo bộ dụng cụ rửa xe đạp như khăn, xà phòng và chai nước trong các chuyến đi vì bạn có thể thấy mình lái xe vào những con đường bẩn thỉu và lầy lội.

Không sử dụng bình xịt áp lực cao trên các bộ phận quan trọng: Với vòi xịt cao áp dương như là cách nhanh nhất để bạn có thể làm sạch xe đạp. Nó cũng sử dụng xe hơi cũng như các phương tiện khác.

Tuy nhiên, với khả năng phun cao áp nên được sử dụng đúng cách hơn, nếu không thì nó sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng trên chiếc xe đạp của bạn. Khi sử dụng vòi xịt áp lực cao, đảm bảo tránh phun trực tiếp vào hệ thống phuộc trước, bánh xe cũng như khu vực ổ trục.

Các cua – rơ nghĩ rằng không thể sử dụng vòi xịt áp lực cao trên xe đạp của mình thì bạn nên sử dụng bọt biển lẫn xà phòng. Đó là cách để làm sạch xe đạp một cách an toàn nhất.

Không bôi trơn xích: Bôi trơn chuỗi xe đạp như là một trong những thành phần quan trọng nhất trong việc làm sạch cũng như điều hòa. Nó có thể làm giảm đi cơ hội bị gỉ sét… Đồng thời, cũng khiến cho chiếc xe đạp của bạn mượt mà hơn, nhẹ hơn để có thế sử dụng.

Tuy nhiên, các cua -rơ không nên bôi trơn chuỗi xe đạp vì nó sẽ để lại những vết đen ở khắp mọi nơi đặc biệt trên chân của bạn. Bên cạnh đó, các tay đua “nghiệp dư” sẽ không bao giờ muốn lái xe quanh các thành phố với chân hoặc bàn chân dính dầu, mỡ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng loại bàn chải mềm sau khi bôi trơn xích xe để có thể loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ dư thừa. Ngoài ra, hãy tránh bôi trơn quá nhiều dầu cho xích xe đạp vì nó có thể bị kẹt hoặc vỡ trong những chuyến đi của bạn.

Đây là một trong những chiến lược tốt nhất để có thể làm sạch chuỗi xích chính là loại bỏ đi phần đầu mỡ trước… Sau khi bạn thực hiện tẩy nhờn hãy dùng bàn chải để chà sạch hoặc sử dụng phần mút.

Đánh bóng: Sau đó, tiếp tục đánh bóng cho tới khi không con nhìn thấy dầu mỡ nữa và bắt đầu áp dụng các chất bôi trơn trên chuỗi xích của bạn thật sạch.

Tránh dùng dẻ khô trên xe đạp: Có rất nhiều người đi xe đạp có thể làm sạch bằng cách dùng một miếng vải khô đơn giản, đó là một trong những lý do khiến cho lớp sơn xe đạp của bạn bị hỏng. Khi làm sạch xe đạp, bạn hãy chuẩn bị các công cụ làm sạch cần thiết cùng với những dụng cụ chuyên dụng có thể lấy đi hết bùn và bụi bẩn trên xe.

Hãy chắc chắn để ngâm xe đạp đúng cách và lau nó trơn tru. Các tay đua “nghiệp dư” cũng nên tránh sử dụng quần áo bẩn hoặc giẻ rách vì nó sẽ chỉ chuyển chất bẩn vào xe đạp của bạn.

Như vậy có thể thấy việc rửa xe tưởng dễ mà khó 5 sai lầm cần tránh là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này các tay “cua-rơ” có cái nhìn rõ hơn về cách rửa xe để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo nhé! Chúc các bạn may nắm.

Kỳ tiếp theo mẹo đạp xe: Muốn xe đạp nhẹ hơn cần xem – 4 cách tốt nhất để xe nhẹ hơn

Bài liên quan:

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao