Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Những thói quen có hại khi ăn sáng mà không phải ai cũng biết

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, tuy nhiên, người Việt Nam thường ăn sáng qua loa, thiếu nhiều nhóm chất và không đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chúng ta còn thường xuyên phạm 7 sai lầm sau.

Ăn sáng ngay khi vừa thức dậy

Qua một đêm ngủ say, một phần nhỏ thức ăn thừa vẫn còn tồn dư trong dạ dày, do đó cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để xử lý nốt chỗ thức ăn này khi bạn vừa thức dậy. Nếu ăn sáng ngay sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, không tốt cho dạ dày… 

Vì thế, ngay khi thức dậy, bạn nên uống 1 cốc nước lọc để thanh lọc cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Khoảng 15-20 phút sau đó, bạn mới nên ăn sáng.

Ăn quá trễ

Ăn sáng quá trễ (sau 9 giờ) sẽ gây ra rối loạn đồng hồ sinh học khiến bạn mất cảm giác ngon miệng, cơ thể khó hấp thụ các dưỡng chất cần thiết và còn ảnh hưởng đến bữa trưa. Do đó, hãy tập dậy sớm và ăn sáng trong khoảng từ 6 – 7 giờ là tốt nhất.

Bestie an sang
Ăn sáng quá trễ sẽ làm “liên lụy” bữa trưa.

Nhịn ăn sáng hoặc chỉ ăn qua loa

Không ăn sáng sẽ khiến cơ thể kiệt sức, mệt mỏi, khó tập trung làm việc… Cơ thể đói lả còn gây ra tình trạng mất cân bằng hóc-môn dẫn đến stress, gây tăng cân và suy nhược thể chất.

Chỉ ăn hoa quả

Hoa quả không cung cấp đủ protein và lượng calo cần thiết để cơ thể hoạt động. Bên cạnh đó, khi bụng đói mà bạn còn ăn cà chua, chuối, hồng, cam quýt… thì càng hại dạ dày.

Bestie an hoa qua
Ăn hoa quả vào bữa sáng sẽ không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Ăn quá nhanh

Khi ăn quá nhanh, bạn sẽ không đủ thời gian để nhai kỹ thức ăn, làm tăng thêm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày, từ đó làm tăng khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác.

Vừa đi vừa ăn

Việc này có thể khiến thức ăn nhiễm khói bụi, vi khuẩn… làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, ăn như vậy còn làm bạn mất tập trung trong ăn uống, gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày và còn khó hấp thụ dinh dưỡng.

Bestie an uong
Vừa đi vừa ăn là một hành động không đẹp mà còn gây hại dạ dày.

Ăn thức ăn thừa

Thức ăn thừa chẳng những không còn giá trị dinh dưỡng mà còn sinh ra một lượng lớn nitrite gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn đồ tươi mới vào bữa sáng. Đối với các loại thức ăn thừa thì nhất định phải bảo quản tốt để hạn chế tối đa những tác hại đến cơ thể.

An Chi

Xem thêm Phong cách thể thao