Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Tự túc test Covid-19 ở TPHCM: đến đâu, giá bao nhiêu?

Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều người dân ở TP.HCM có nhu cầu xét nghiệm Covid-19. Vậy họ sẽ phải đến bệnh viện nào để xét nghiệm và chi phí là bao nhiêu?

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, để đáp ứng nhu cầu của người dân cần có giấy xét nghiệm âm tính để yên tâm về sức khỏe và cũng làm giấy “thông hành” để di chuyển đến một số nơi. Một vài bệnh viện ở TP.HCM, chủ yếu là bệnh viện tư đã triển khai xét nghiệm COVID-19 (test nhanh và PCR).

Để được đi qua một số chốt kiểm soát dịch người dân phải trình giấy xét nghiệm âm tính. – Ảnh minh hoạ

Theo đó, giá xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện chênh lệch khá lớn, tại các bệnh viện công là 238.000 – 350.000 đồng/mẫu đối với test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. Còn giá tại các bệnh viện tư có giá từ 2 đến 4 triệu đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. Sau khi xét nghiệm, người dân chờ từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ, tùy phương pháp xét nghiệm và cơ sở y tế. Khi bệnh nhân và người nhà đến thăm khám và điều trị cần phải tiến hành xét nghiệm mới được vào bệnh viện.

Người dân chủ động đi xét nghiệm Covid-19. – Ảnh: Soha

Tuy nhiên theo khảo sát trên báo Công an nhân dân, giá tiền xét nghiệm của các bệnh viện theo thực tế không cố định, trong đó: “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (121 Lý Chính Thắng, quận 3) là 734 ngàn đồng (mẫu xét nghiệm/người); Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (đường Võ Văn Kiệt, quận 5) giá 1,2 triệu đồng; Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (60-60A Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) giá 2,2 triệu đồng; Bệnh viện FV (đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7) giá 3,4 triệu đồng; Bệnh viện Thống Nhất (Cách mạng tháng 8 – Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình) giá 1,5 triệu đồng”

Theo giải thích của cơ quan chức năng thì do việc xét nghiệm COVID-19 được xếp vào loại hình dịch vụ nên các bệnh viện có quyền tự quyết định giá này.

Người dân đóng tiền làm xét nghiệm Covid-19 test nhanh tại Bệnh viện Quân y 175, quận Gò Vấp. 

Hiện tại Bộ Y tế và Bộ Tài chính chưa thống nhất được mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 nên yêu cầu áp dụng mức giá theo mức giá của dịch vụ được quy định.

– Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR: tối đa 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

– Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh: tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Đại tá Trương Hoàng Việt – giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM) chia sẻ với Tuổi Trẻ, cho biết: “Đơn vị đã triển khai test nhanh Covid-19 cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, do rất nhiều người đến bệnh viện test nhanh Covid-19 nên bệnh viện đã thông báo hạn chế tiếp nhận để tránh tình trạng tập trung đông người. Cũng theo đại tá Việt, hiện bệnh viện chỉ triển khai test nhanh Covid-19 theo yêu cầu với giá 238.000 đồng, không xét nghiệm PCR và ưu tiên các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ sau khi sàng lọc tại bệnh viện”.

Danh sách các đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định:

Muốn tự túc đi xét nghiệm Covid-19 ở TP.HCM: đến đâu, giá bao nhiêu
Muốn tự túc đi xét nghiệm Covid-19 ở TP.HCM: đến đâu, giá bao nhiêu
Danh sách các bệnh viện được xét nghiệm. – Ảnh: Tuổi trẻ
Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid -19. – Ảnh: Tuổi trẻ

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, người dân khi đi xét nghiệm Covid-19 cần chủ động gọi điện đến các cơ sở y tế để hỏi về thời gian xét nghiệm. Sau đó, đặt trước khung giờ để tránh tình trạng tập trung đông người, đồng thời cần đeo khẩu trang, giãn cách đúng quy định.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao