Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Đừng “bảnh mắt” đã uống cà phê nếu không muốn rước hoạ vào người

Cà phê có thể cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng theo các chuyên gia về dinh dưỡng, uống ngay 1 tách cà phê sau khi thức dậy lúc chưa ăn gì thực sự là ý tưởng tồi tệ.

Triệt tiêu chất dẫn truyền thần kinh serotonin

Cà phê ức chế sự thèm ăn. Đó là lý do tại sao những người uống cà phê khi dạ dày trống rỗng thường bỏ bữa ăn sáng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc bỏ qua bữa sáng sẽ khiến cơ thể không thể sản sinh ra serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn cảm thấy hạnh phúc mãn nguyện và duy trì sự tỉnh táo, điềm đạm.

Bestie ca phe
Cà phê khiến bạn căng thẳng và dễ cáu gắt.

Ngoài việc giúp điều tiết tâm trạng, serotonin cũng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong ngày. Đặc biệt, cơ thể sẽ chuyển hóa serotonin thành melatonin vào lúc cuối ngày. Nếu lượng melatonin nhiều thì bạn sẽ có giấc ngủ đêm tốt. Điều đó có nghĩa là ly cà phê uống khi đói bụng sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên căng thẳng và dễ cáu gắt hơn vào buổi sáng, kéo theo nguy cơ mất ngủ vào buổi tối.

Khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Khi uống cà phê vào lúc bụng đói, chất caffeine sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Lúc đó, bạn sẽ có cảm giác đầy bụng đi kèm các triệu chứng khác như bị kích thích đường ruột và thậm chí dẫn đến đau đớn.

Bestie ca phe
Uống cà phê lúc bụng rỗng có thể khiến dạ dày khó chịu.

Bạn tự hỏi sao có thể như thế được? Thực ra câu trả lời rất đơn giản. Chất caffeine sẽ kích thích tuyến thượng thận của bạn, khiến nó sản sinh ra các hormone căng thẳng là adrenalin và cortisol. Hai kích thích tố này sẽ tạo thành một phản ứng được gọi là “chiến đấu hay bỏ chạy”. Phản ứng này sẽ rất tuyệt vời khi bạn đang chuẩn bị tham gia một cuộc thi chạy việt dã nhưng nó lại hoàn toàn không cần thiết nếu bạn đang ngồi trong văn phòng hoặc chuẩn bị thưởng thức bữa sáng của mình.

Để chuẩn bị cho cơ thể vào trạng thái sẵn sàng chạy, các hormone trên sẽ kích thích tim và gan hoạt động tối đa để gia tăng lượng đường trong máu nhằm cung cấp năng lượng cho cơ bắp, đồng thời huyết áp cũng tăng lên theo. Song song đó, hệ tiêu hóa cũng ngừng hoạt động để dồn nguồn năng lượng cần thiết cho tứ chi.

Nói tóm lại, tất cả những điều này đều không cần thiết và gây rối loạn tiêu hóa.

Giải pháp thay thế lành mạnh cho bữa sáng

Bestie ca phe 5
Nếu vẫn muốn uống cà phê thì bạn hãy thêm một chút bơ vào.

Ngay sau khi thức dậy, bạn nên bắt đầu ngày mới bằng cách uống một ly nước ấm hoặc một ly nước chanh pha mật ong. Loại thức uống này sẽ đánh thức hệ thống tiêu hóa một cách nhẹ nhàng và giúp cơ thể loại bỏ độc tố tích tụ suốt đêm qua.

Sau đó, nếu bạn thật sự cần một tách cà phê để bắt đầu ngày mới thì nên chờ ít nhất 1 tiếng rưỡi tính từ lúc thức dậy mới uống ly cà phê đầu tiên trong ngày.

Đối với người có thói quen uống cà phê buổi sáng lúc bụng đói thì hãy nhớ thêm vào một chút bơ thay thế cho đường. Nhìn chung, tốt nhất là bạn nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng. Chúc bạn luôn yêu đời và sống vui khỏe mỗi ngày!

An Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất