Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các VĐV Bơi tham dự Paralympic Tokyo

Thực hiện Kế hoạch tiêm phòng vaccine cho các VĐV tham dự Paralympic Tokyo, các thành viên đội tuyển Bơi, tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng đã được khám sàng lọc kỹ và tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19.

Ngày 21/6, tại bệnh viện 199 (Bộ Công an) đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các VĐV Paralympic Việt Nam chuẩn bị đi thi đấu Thế vận hội mùa Hè tại Tokyo (Nhật Bản) vào tháng 8 tới đây.

Cụ thể, đội tuyển Điền kinh và Cử tạ (tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM) đã có 7 VĐV, 2 HLV được tiêm 1 mũi, đội tuyển Bơi (5 người, gồm 1 HLV và 4 VĐV) hôm nay đã được tiêm mũi đầu tiên. Mũi tiêm nhắc lại dự kiến được thực hiện vào giữa tháng 8 tới.

Đoàn thể thao Paralympic đang chuẩn bị hướng đến Paralympic Tokyo 2020

Thế vận hội mùa hè Paralympic Tokyo bắt đầu diễn ra từ ngày 16/8 – 7/9/2021. Tham dự sự kiện thể thao lớn này, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam có 19 thành viên, gồm: 1 Trưởng đoàn, 3 cán bộ đoàn, 1 bác sỹ, 3 HLV, 11 VĐV (3 VĐV Điền kinh, 4 VĐV Bơi lội và 4 VĐV Cử tạ). Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Nguyễn Hồng Minh làm Trưởng đoàn.

Như tin đã đưa trước đó, Đoàn Việt Nam sẽ chính thức lên đường tham dự Paralympic Tokyo từ ngày 18/8. Và theo quy định bắt buộc của Ban tổ chức Paralympic, tất cả các thành viên đoàn phải có xét nghiệm PCR (âm tính) trong 72 giờ khi đến Tokyo.

Do vậy việc tiêm vaccine cho VĐV thời điểm này là rất hợp lý, để có thể đảm bảo khoảng cách giữa hai lần tiêm và trước ngày lên đường 10 ngày.

Theo báo cáo sơ bộ từ Vụ TDTT quần chúng, công tác chuẩn bị cho đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo đang dần hoàn tất: Ban tổ chức đã triển khai cấp thẻ cho 19 thành viên đoàn sau cuộc họp trực tuyến ngày 14/5/2021 và Thẻ tham dự sẽ thay thế Visa vào Nhật.

Đoàn đã lên danh sách đăng ký các môn theo nội dung đạt chuẩn quy định bắt đầu từ ngày 1/7/2021 và hoàn thiện trước ngày 2/8/2021. Các VĐV đều đã có xác nhận phân loại thương tật quốc tế của Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), duy chỉ còn 02 VĐV (01 môn Bơi, 01 môn Điền kinh) đang ở tình trạng thương tật “xem xét lại” và Đoàn đề xuất 02 VĐV này sẽ được khám lại tại Tokyo.

Trong năm 2016, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic tại Brazil với 3 môn thi là Cử tạ, Điền kinh và Bơi lội. Các VĐV đã giành được 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng. Tuy nhiên, năm nay do những yếu tố chủ quan và khách quan, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam không đặt nặng vấn đề thành tích cũng như đặt ra chỉ tiêu cụ thể về huy chương cho các VĐV mà chỉ hy vọng các VĐV thi đấu vượt qua thành tích của chính mình và an toàn trở về nước.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao