Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hành trình chinh phục những đường đua trong suốt sự nghiệp thi đấu của Deena Kastor

Trong lần gặp đầu tiên, huấn luyện viên Vigil đã hỏi Deena một câu khiến cô chết lặng: “Triết lý của em là gì?” Đó cũng chính là bài học đầu tiên cô nhận được từ người thầy đáng kính này – đâu là cái cốt yếu khiến mỗi chúng ta hành động, những giá trị neo giữ các quyết định của bản thân.

Đây không chỉ là câu chuyện về điền kinh hay thể thao, chạy cùng ý chí còn chỉ ra hành trình khám phá và khai thác sức mạnh nội tại trong mỗi người để vượt qua những giới hạn của bản thân và bền bỉ theo đuổi đam mê. Không phải tài năng, kiên trì mới là chìa khóa quan trọng nhất để mở cánh cửa thành công.

Cô Deena Kastor sớm bộc lộ năng khiếu chạy của mình từ khi còn nhỏ. Cô tham gia và liên tục giành chiến thắng trong các cuộc thi điền kinh dành cho lứa tuổi thiếu niên cho đến khi vào đại học. Tuy nhiên, bí quyết của cô không có gì khác ngoài “chạy hết sức” để không thua bất kỳ đối thủ nào trên đường đua.

Theo Deena Kastor chia sẻ, chính lối chạy thiếu kiểm soát đó đã khiến cô gần như kết thúc sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp đại học. Những thất bại khiến cô suy nghĩ tiêu cực về bản thân và chỉ muốn xa rời đường chạy. Cô sợ mình lại thất bại nếu tiếp tục chạy.

“Tôi không biết tại sao mình chiến thắng hoặc những gì đã xảy ra khi thất bại. Thậm chí tôi biết rất ít về chạy chuyên nghiệp. Mặc dù phần lớn cuộc đời tôi lúc này là điền kinh, nhưng tôi nhận thấy mình hiểu biết rất ít về thể thao.” Deena Kastor tâm sự

Deena Kastor bắt đầu đào sâu tìm hiểu về điền kinh và có cơ hội gặp gỡ huấn luyện viên huyền thoại Joe Vigil, người đã có những ảnh hưởng mạnh mẽ nhất giúp Deena thay đổi sự nghiệp của mình. Cô tham gia luyện tập trong đội chạy cự ly chuyên nghiệp của ông và bắt đầu khai phóng tiềm năng của bản thân.

Điều quan trọng nhất, cô đã hiểu được mối liên hệ giữa chạy và sức mạnh tinh thần, để từ đó không ngừng xây dựng tư duy, quan điểm và thái độ sống tích cực, loại bỏ những áp lực kìm hãm bản thân để vươn đến đỉnh cao của bộ môn này từ cự ly 5.000 cho đến marathon, giành được nhiều huy chương Olympic và nắm giữ nhiều kỷ lục cao ở Mỹ.

Mỗi người đều có những tài năng khác nhau. Với Deena Kastor thì đó chính là năng khiếu chạy bộ. Tuy nhiên, khi lớn lên, dần tiếp xúc với chạy chuyên nghiệp, tài năng ấy mới bộc lộ những khiếm khuyết.

Tài năng không thôi không còn giúp cô có được chiến thắng như khi ở lứa tuổi thiếu niên, thay vào đó là những cảm xúc tiêu cực trước những thất bại khiến cô ngày càng nản lòng. Cô bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình và điều đó dường như chặn đứng mọi tiềm năng cô có.

“Đôi khi, chạy ở trường đại học vẫn mang tính bản năng, như thể tôi đáp ứng một số yếu tố cần thiết. Có những khoảnh khắc sau cuộc đua khiến tôi biết mình có thể chạy tốt hơn, cảm giác rằng có thứ gì đó lớn hơn trong tôi mà mình không biết cách tiếp cận. Chẳng biết rõ nó là cái gì. Nhưng rõ ràng là có.”

Quyết định thay đổi môi trường sống để được về dưới “trướng” của huấn luyện viên tài ba Joe Vigil đã giúp Deena tạo ra bước ngoặt không chỉ trong sự nghiệp điền kinh của mình mà còn cả trong tư duy và lối sống.

Một trong những triết lý dẫn dắt của huấn luyện viên Vigil đó là luôn tập trung để ý đến thái độ thay vì nhắc nhiều về chiến thắng hay tài năng quan trọng như thế nào.

Đó như là một phần của kỷ luật cần được duy trì theo thời gian để xây dựng tâm thế tích cực cho các vận động viên. Tư duy và thái độ tích cực giúp con người tràn đầy sức mạnh và năng lượng để chiến thắng.

Tư duy tích cực trong cuốn sách này được Deena thực hiện thông qua việc nhìn nhận đâu là những suy nghĩ kìm hãm bản thân và tìm cách thay thế chúng bằng những quan điểm tích cực đến từ sự biết ơn, niềm yêu thích và cái nhìn lạc quan… Đó còn là tự tạo cảm hứng và cảm xúc dễ chịu cho bản thân, vì “niềm vui tạo nên hiệu ứng kéo theo: một nhiệm vụ thú vị sẽ tạo đà cho nhiệm vụ kế tiếp”.

Duy trì lối tư duy này mỗi ngày, cô càng nhận thấy sức mạnh và tốc độ của mình ngày càng tăng lên đáng kể, giúp cô tự tin đương đầu với bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào xảy đến trong suốt những năm tháng chinh phục những đường đua từ trong nước cho đến thế vận hội Olympic. “Tôi mạnh mẽ hơn, bền bỉ hơn, linh hoạt, và độc lập. Và tôi biết bây giờ bất cứ điều gì tôi cần thì đều hiện hữu ở trong tôi.”

Xây dựng tư duy và nuôi dưỡng những điều tích cực sẽ mang lại sức mạnh tinh thần bền bỉ. Đó chính là năng lượng giúp chúng ta kiên trì trên con đường chinh phục những mục tiêu và chiến thắng chính bản thân mình.

Dù không phải vận động viên điền kinh hay người am hiểu về thể thao, hành trình nỗ lực không ngừng của Deena Kastor trong Chạy cùng ý chí cũng sẽ truyền cảm hứng cho bạn đọc trong hành trình theo đuổi những khát khao của chính mình.

Xuân Hiền (T/h)

Xem thêm Thể thao