Kết nối với chúng tôi

Sức khỏe

8 loại thực phẩm ngăn ngừa cholesterol máu cao

Cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, protein nạc, sữa ít béo và các loại hạt ngũ cốc sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiện tượng tăng cholesterol một cách hiệu quả.

Bạn có biết gần một nửa người Mỹ trưởng thành có nồng độ cholesterol máu cao không? Cholesterol chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lối sống đi kèm với các nhân tố di truyền. Nhưng những gì bạn tiêu thụ cũng đóng một vai trò quan trọng. Trên thực tế, ăn theo cách của Hướng dẫn Chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cholesterol.

Vì vậy, hãy cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, protein nạc, sữa ít béo và các loại hạt ngũ cốc – trong khi tiêu thụ các món ít lành mạnh hoặc ít calo hơn như thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ mặn như khoai tây chiên, đồ ngọt và thức uống có đường.

Tám loại thực phẩm này có khả năng giúp bạn giảm lượng Cholesterol

Cải bi xen

½ cup bắp cải bi xen chứa 3g chất xơ hòa tan. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng  bổ sung một lượng từ 5 đến 10g chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol từ 3 đến 5%. Đó là bởi vì chất xơ hòa tan có thể liên kết với các cholesterol trong khẩu phần ăn được tiêu hóa ở ruột của bạn, ngăn không cho cơ thể hấp thụ nó.

Bột yến mạch

Giống như cải bi xen, chất xơ cũng có nhiều trong bột yến mạch. Đó là một tin tốt. Trong một nghiên cứu về những người thừa cân và béo phì ăn hai phần bột yến mạch mỗi ngày, họ đã giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL.

Chất xơ cũng có nhiều trong bột yến mạch (Ảnh: Pexel)

Tỏi tươi

Một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2016 cho thấy rằng bổ sung tỏi trong hai tháng có thể cải thiện phần nào mức cholesterol. Tuy nhiên, ngay cả một sự cải thiện nhỏ cũng đáng giá: giảm 8% cholesterol có khả năng giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hạnh nhân

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2019, những người trưởng thành tiêu thụ vài gam hạnh nhân hàng ngày sẽ có tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL thấp hơn đáng kể trong khi cholesterol HDL (loại tốt) cao hơn so với những người ăn ít hạnh nhân.

Người trưởng thành thường xuyên ăn vài gam hạnh nhân mỗi ngày sẽ có cholesterol toàn phần và cholesterol LDL thấp hơn đáng kể, còn cholesterol HDL cao hơn. (Ảnh: Elenathewise / iStock)

Ớt cay

Chất capsaicinoids (thành phần tạo cho ớt hương vị cay nồng) đã được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol đồng thời ngăn ngừa các tiểu cầu trong máu kết dính với nhau và tích tụ trong động mạch của bạn.

Rong biển

Tiêu thụ rong biển đã được chứng minh trong các thử nghiệm trên động vật có thể giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, ngay cả khi chúng được ăn một chế độ ăn giàu chất béo và có cholesterol cao. Tùy thuộc vào nghiên cứu, một số động vật đã giảm mức chất béo trung tính và LDL, trong khi những con khác có mức HDL cao hơn.

Nước khoáng có ga

Theo một nghiên cứu nhỏ ở Tây Ban Nha, khi phụ nữ sau mãn kinh uống 1 lít nước tĩnh có hàm lượng khoáng chất thấp trong hai tháng và sau đó là 1 lít nước khoáng có ga trong hai tháng, họ đã thấy lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL giảm đáng kể trong khi cholesterol HDL tăng sau khi uống nước khoáng có ga. Uống đủ nước giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và nước khoáng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Uống đủ nước giúp cơ thể bạn khỏe mạnh (Ảnh: Pixabay)

Bưởi

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Food & Nutrition Research, những phụ nữ có thói quen ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi sẽ có mức chất béo trung tính thấp hơn và cholesterol HDL cao hơn so với những người không ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi. Một lợi thế khác là việc ăn bưởi có thể cung cấp thêm nhiều vitamin C, kali, magiê và chất xơ hơn.

Thanh Ân

Xem thêm Sức khỏe