Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Đoàn Việt Nam tại Olympic 2020 – chính thức ra quân đầu tiên an toàn, vững tin

VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt của đội tuyển bắn cung Việt Nam sẽ tiên phong để ra quân thi đấu cho đoàn thể thao Việt Nam, đây là lần đầu tiên bắn cung Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế này.

Nội dung sở trường của cô gái trẻ

Vào lúc 9h sáng 23/7 (giờ địa phương), tại Trường bắn Yumenoshima Park ở quận Koto, thủ đô Tokyo, Ánh Nguyệt sẽ tranh tài với 63 vận động viên khác ở nội dung cung 1 dây. Đây là nội dung sở trường của nữ vận động viên 20 tuổi này.

Trong số các đối thủ của Ánh Nguyệt, đáng chú ý có vận động viên Kang Chaeyoung của Hàn Quốc, người đang nắm giữ kỷ lục thế giới ở nội dung này, với 692 điểm. Tại Olympic 2020, Kang Chaeyoung đặt mục tiêu giành 3 huy chương vàng. 

Cố gắng đạt thành tích cao nhất tại Olympic

Cùng với Ánh Nguyệt, một tuyển thủ khác của đoàn thể thao Việt Nam cũng thi đấu trong ngày 23/7 là Nguyễn Hoàng Phi Vũ. Phi Vũ sẽ thi đấu cùng với 63 vận động viên khác ở nội dung bắn cung đơn nam tại địa điểm trên vào lúc 13 giờ cùng ngày.

Trong số các đối thủ của Phi Vũ, đáng chú ý có vận động viên Kim Woojin của Hàn Quốc, người đang nắm giữ kỷ lục Olympic ở nội dung này, với 700 điểm, và kỷ lục gia thế giới Ellison Brady người Mỹ.

Cả hai đều đặt mục tiêu đạt huy chương vàng ở thế vận hội này, trong đó riêng Kim hy vọng đạt 3 huy chương vàng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao cờ Tổ quốc cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020.

Nếu thành tích của Phi Vũ và Ánh Nguyệt cộng lại nằm trong nhóm 16/29 đôi nam-nữ dẫn đầu, họ sẽ bước vào vòng 1/8 nội dung đôi nam nữ vào ngày 24/7. Ngoài nội dung đôi nam-nữ, thành tích của Ánh Nguyệt và Phi Vũ cũng sẽ được tính ở nội dung cá nhân nam, nữ. 

Trao đổi với các phóng viên, huấn luyện viên Ngô Hải Nam nhận định khoảng cách của bắn cung Việt Nam so với đấu trường lớn nhất thế giới còn xa nên mục tiêu của đội tại Olympic lần này là cố gắng đạt thành tích cao nhất, cọ xát và học hỏi kinh nghiệm của các đối thủ hàng đầu thế giới.

Đoàn thể thao Việt Nam gồm 43 thành viên, trong đó có 18 vận động viên. Các vận động viên Việt Nam sẽ thi đấu ở 11 môn thể thao gồm bơi, cử tạ, judo, bắn súng, cầu lông, boxing, thể dục dụng cụ, taekwondo, bắn cung, điền kinh và đua thuyền.

Cung thủ Ánh Nguyệt mở màn thuận lợi cho Việt Nam

Theo cập nhật mới nhất, Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt mở màn cho thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020, với việc thi đấu phân hạng ở nội dung đơn nữ cung 1 dây môn bắn cung vào sáng nay (23/7). 

Nội dung cung 1 dây nữ có tổng cộng 64 cung thủ tham dự. Mỗi cung thủ được bắn tổng cộng 72 tên với bia ở khoảng cách 70m. Kết thúc phần thi, vận động viên đại diện Việt Nam giành vị trí thứ 49, tổng điểm 628. Thành tích này chưa phải thành tích cao nhất của Ánh Nguyệt khi cô từng đạt 639 điểm sau 2 hiệp vào hồi tháng 3/2020.

Tuy nhiên, kết quả này không tệ và cơ hội vẫn còn nhiều trước mắt.  Kết quả vòng phân hạng dùng để xếp cặp cho các cung thủ bước vào vòng đấu loại trực tiếp bắt đầu vào ngày 27/7 tới.

Theo thể thức, các cặp đấu ở vòng loại sẽ được xác định dựa trên kết quả của vòng phân hạng. Tay cung xếp thứ 1 gặp người đứng thứ 64, vận động viên thứ 2 gặp người thứ 63…

Cùng ở nội dung này vào sáng nay, vận động viên An San của Hàn Quốc giành 680 điểm và phá luôn kỷ lục Olympic do cung thủ người Ukraine Herasymenko Lina nắm giữ từ năm 1996 (673 điểm).

Vào 13 giờ chiều nay, tay cung Nguyễn Hoàng Phi Vũ sẽ bước vào tranh tài ở nội dung cung 1 dây nam cùng cũng với 63 vận động viên khác.

Nếu tổng điểm của hai tay cung Việt Nam là Ánh Nguyệt và Phi Vũ nằm trong top 16, họ còn được tham dự nội dung đôi nam nữ.

Theo nhận định của huấn luyện viên ở bộ môn bắn cung, nếu hai vận động viên Việt Nam có thành tích tốt như lúc tập luyện ở Nhật Bản thì hoàn toàn có thể giành quyền dự nội dung nam nữ.

Sau phần thi của môn bắn cung trong hôm nay, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham gia nhiều môn thi khác kể từ ngày mai (24/7) sau lễ khai mạc được tổ chức vào tối nay.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao