Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

“Những mảnh vỡ hoài niệm” tối giản, vui tươi và thơ ngây

“Những mảnh vỡ hoài niệm” là cách Phan Tuấn Ngọc nói về những ký ức của mình được truyền tải qua màu sắc “không bão hoà”, theo chủ nghĩa tối giản, vui tươi và thơ ngây.

Bộ tác phẩm đầu tiên của Họa sỹ Phan Tuấn Ngọc đưa chúng ta bước vào thế giới hoài niệm của anh, với màu sắc rất ma mị trong các bức tranh “Thu 2”, “Một Mình 1” và “Thu 3”. Những “khoảng trống không bão hòa” mà hình ảnh của anh đang chiếm giữ mang lại cảm giác u sầu. Đường phố, ngõ hẻm, phòng ngủ hay sân trước nhà dường như quá rộng lớn trong tầm nhìn của chúng ta, anh đã nắm bắt được cái trống rỗng trong cái tràn đầy. “Dreamy” rất sống động, mê hoặc nhưng đồng thời cũng xa vời. Các tác phẩm sơn dầu của anh về bản chất giống Van Gogh – u sầu và huyền diệu.

Có một sự thay đổi trong bầu không khí khi chúng ta nhìn vào bộ tác phẩm thứ hai của anh. Ở đây, ký ức được thấy một cách vui tươi hơn, anh lựa chọn cách vẽ như đứa trẻ vẽ nguệch ngoạc trên tường hoặc kiểu vẽ sổ tay của một thiếu niên. Anh “khai quật” những tiềm thức bị chôn vùi, tiềm thức đó hiện lên mờ ảo, rõ nét như đang chảy loang theo dòng mực hiện hữu trong tranh. Trong bức “Video từ tuổi thơ”, các bức vẽ về cây đưa cho chúng ta cái nhìn về những năm tháng sơ khai, trong khi tác phẩm ‘Mưa’, anh ghi lại một khoảnh khắc khắc khác của nỗi sầu muộn. Anh đã xâu chuỗi những kí ức thành những khung hình nối nhau tạo nên bầu không khí nhiều cảm xúc. Và chúng ta hãy xem chúng như cách xem một bộ phim. 

Những tác phẩm riêng lẻ của Tuấn Ngọc giống như những khung hình từ một video. ‘Thơ từ là một phương tiện chuyển tải âm thanh’ anh nói. Anh ấy lãng mạn bằng lời nói. Thơ có lẽ là mối tình đầu của anh.

Hành trình của Phan Ngọc kéo dài từ những tác phẩm có màu sắc sặc sỡ đến kĩ thuật chảy loang tối giản đem đến cảm giác trưởng thành. Trong tác phẩm “Dòng chảy thời gian”, Ngọc đã ẩn một phần bản thân và cho phép đối tượng tự nói. Anh đã trở thành người đưa tin, và đây chính là cánh cửa mới mà chúng ta mong đợi trong các tác phẩm tương lai của nghệ sĩ. 


Phan Tuấn Ngọc (sinh năm 1983) tốt nghiệp ngành Hoá – Sinh, nhưng đã chọn theo đuổi nghệ thuật vì niềm đam mê với màu sắc và các chất liệu. Từ năm 2009 đến nay, anh đã có nhiều sáng tác tham gia vào các triển lãm trong nước như Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (2020), Triển lãm CLB Nghệ sĩ trẻ Việt Nam (2017-2019), Triển lãm Biennale TPHCM (2017, 2019), Triển lãm khu vực II Việt Nam (2013-2020), Triển lãm Nhóm Cá Nhân tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (2019), và triển lãm VOSAP Art from Heart Contest (2020).

Triển lãm “Những mảnh vỡ hoài niệm” diễn ra từ ngày 03/02 – 07/03/2021 tại Mơ Art Space – số 136 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hải Phương

Xem thêm Phong cách thể thao