Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Lý giải sự đón nhận đặc biệt của độc giả Việt với những cây viết hàng đầu nước Pháp như Marc Levy, Guillaume Musso

Trong buổi tọa đàm về những tác giả Pháp thế kỷ 21 được độc giả trẻ Việt Nam đón nhận nhiều nhất, những người yêu văn học Pháp đã có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về nền văn học của đất nước này.

Chiều ngày 14/04, Công ty Sách Nhã Nam đã tổ chức buổi tọa đàm mang tên “Một số tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của độc giả trẻ Việt Nam”. Dưới ánh chiều tà, tại thư viện Việt Pháp, nhiều bạn trẻ đã có mặt tại chương trình để lắng nghe những chia sẻ của hai diễn giả chính là Tiến sĩ Văn học Phạm Xuân Thạch và chủ tịch câu lạc bộ Hội những người thích truyện trinh thám Nam Đỗ.

Nhiều bạn trẻ đã có mặt tại chương trình để lắng nghe những chia sẻ của hai diễn giả chính là Tiến sĩ Văn học Phạm Xuân Thạch và chủ tịch câu lạc bộ Hội những người thích truyện trinh thám Nam Đỗ.

Theo chia sẻ của anh Phạm Xuân Thạch: “Đất nước Pháp là một trong những nước châu Âu có bề dày văn học lịch sử. Văn học Pháp có ảnh hưởng sâu sắc đến các trào lưu văn chương và cách cảm thụ văn học của người Việt. Bên cạnh văn học cổ điển, những tác phẩm hiện đại đến từ các tác giả Pháp cũng đặc biệt được độc giả Việt Nam đón nhận”.

Nhiều cây viết đương đại của Pháp đã sớm có tác phẩm xuất bản tại Việt Nam.

Nhiều cây viết đương đại của Pháp đã sớm có tác phẩm xuất bản tại Việt Nam. Mỗi lần họ ra mắt sách lại là một sự kiện đáng được trông đợi. Đó là Marc Levy với khoảng 30 triệu bản in đã bán hết, Guillaume Musso với những “đứa con tinh thần” được chuyển ngữ qua khoảng 38 thứ tiếng trên toàn thế giới hay Michel Bussi – tác giả đã bán hết gần 1 triệu bản in chỉ trong năm 2018,…

Độc giả trẻ, đặc biệt là những người yêu thích chất lãng mạn, sự bay bổng nhưng cũng không kém phần sâu sắc, lắng đọng sẽ luôn tìm cách để đến với và gắn bó với văn học Pháp.

“Văn học Pháp đại chúng với những cái tên đình đám như Marc Levy, Guillaume Musso,… dễ dàng tiếp cận công chúng bởi những đặc tính riêng biệt. Cái hay nhất của những trang tiểu thuyết Pháp chính là lối viết bay bổng, cầu kỳ, hoa mỹ của nhà văn. Triết lý trong văn chương Pháp được truyền tải một cách hết sức nhẹ nhàng, giúp người đọc dễ thấu cảm” – anh Phạm Xuân Thạch cho biết.

Độc giả trẻ, đặc biệt là những người yêu thích chất lãng mạn, sự bay bổng nhưng cũng không kém phần sâu sắc, lắng đọng sẽ luôn tìm cách để đến với và gắn bó với văn học Pháp. Thật không khó để thấy những cuốn tiểu thuyết kinh điển của thế kỷ 21 như “Nếu em không phải giấc mơ” (Marc Levy), “Cô gái trong trang sách” (Guillaume Musso), “Hẹn gặp lại trên kia” (Pierre Lemaitre),… trở thành sách gối đầu giường của nhiều bạn trẻ.

Thùy Linh

Xem thêm Phong cách thể thao