Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai 3/4: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng, Nam Bộ chiều tối mưa dông

Thời tiết nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 2/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C.

(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Từ ngày 3/4, nắng nóng diện rộng kết thúc ở khu vực Trung Bộ. Độ ẩm thấp nhất phổ biến từ 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng, nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

(Ảnh minh họa: Vietnammoi)

Khi cảm thấy cơ thể nóng bừng, hoa mắt, váng đầu, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của kiệt sức do sốc nhiệt. Nếu đang ở ngoài trời hãy tìm một nơi râm mát để ngồi hoặc vào những tòa nhà có điều hòa nghỉ ngơi, nới lỏng quần áo.

Sau khi vào chỗ mát, cần tìm nước vẩy nước lên người nạn nhân hoặc lấy khăn thấm nước phủ lên người. Lưu ý người bị sốc nhiệt có thể da khô nhưng cũng có thể đổ mồ hôi đầm đìa, những trường hợp này đều là biểu hiện muộn của sốc nhiệt.

Nếu cơ thể nóng bừng, không thể đổ mồ hôi, lúc đó có thể bạn đang bị mất nước, cần làm mát cơ thể bằng nước uống hoặc trực tiếp đổ nước lên người. Người già, trẻ nhỏ là những đối tượng thích nghi kém với môi trường, vào những ngày nắng nóng hạn chế đi ra ngoài trời.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước trong 2 ngày (2-3/4)

1. Phía tây Bắc Bộ

Từ đêm 01 đến 03/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, khu Tây Bắc có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

2. Phía Đông Bắc Bộ

Từ đêm 01-03/4, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

3. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế

Từ đêm 01-02/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực vùng núi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 03/4, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. 

4. Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ đêm 01-03/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Bắc ngày 02/4 có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

5. Tây Nguyên

Từ đêm 01-03/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; riêng chiều tối và tối ngày 02/4 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

6. Khu vực Nam Bộ

Từ đêm 01-03/4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, ngày 02/4 có nắng nóng; riêng thời kỳ chiều tối và tối ngày 02-03/4 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

7. Khu vực Hà Nội

Từ đêm 01-03/4, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Theo: saostar.vn

Xem thêm Thời sự Thể thao