Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình thi đấu “tập trung cách ly”

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam – VBA 5×5 2021 diễn ra thành công trước sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam khẳng định sẽ tổ chức thi đấu không khán giả và thực hiện nghiêm quy định 5K bằng mô hình thi đấu “tập trung cách ly”.

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBA) cho biết, đơn vị đăng cai giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam – VBA 2021 đã đồng ý tổ chức mùa giải năm nay tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Nha Trang, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Thời gian giải đấu chính thức diễn ra từ ngày 10/7 – 20/9/2021.

Tuy nhiên, với mô hình này, VBA sẽ tạm thời không mở cửa cho người hâm mộ vào sân, những đối tượng được vào sân chỉ gồm các nhân sự liên quan trực tiếp đến giải đấu và các đối tượng ghi hình phục vụ công tác phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Các đối tượng tham gia vào giải đấu sẽ được chia làm 3 nhóm ứng với 3 vòng quản lý và kiểm soát an toàn phòng dịch cụ thể.

VBA lần đầu tiên áp dụng tổ chức thi đấu “tập trung cách ly” 

Các VĐV, ban huấn luyện, ban chuyên môn, trọng tài…, sẽ không rời khỏi khu vực cách ly tập trung, trừ trường hợp đến khu tập luyện, thi đấu và các trường hợp khẩn cấp. Vận hành VBA, Vận hành CLB, các đối tác, nhà cung cấp khác… sẽ phải chịu sự giám sát y tế chặt chẽ trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Các đối tượng còn lại không thuộc nhóm I và II.

Bên cạnh đó, xuyên suốt từ giai đoạn tập luyện đến thi đấu chỉ diễn ra trong phạm vi khu vực cách ly, không tiếp xúc với bên ngoài. Chỉ có các nhân sự sau khi được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính mới được phép tham gia trực tiếp vào giải đấu. Mô hình này sẽ được VBA áp dụng đến khi tình hình dịch Covid-19 được khống chế.

Đến thời điểm dịch bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, và nếu được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền tỉnh Khánh Hoà, VBA sẽ cân nhắc mở cửa để khán giả vào sân trải nghiệm bầu không khí đầy năng lượng của giải đấu và ủng hộ các CLB mình yêu thích.

Được biết, sau nhiều lần gián đoạn và lùi thời gian thi đấu của giải cả 8 đội bóng tranh tài ở giải lần này gồm: Tuyển quốc gia Việt Nam, các CLB: Nha Trang Dolphins (Khánh Hòa), Hanoi Buffaloes (Hà Nội), Thang Long Warriors (Hà Nội), Danang Dragons (Đà Nẵng), Saigon Heat (Thành phố Hồ Chí Minh), Ho Chi Minh City Wings (Thành phố Hồ Chí Minh) và Cantho Catfish (Cần Thơ) đều rất nóng lòng đón chờ ngày giải đấu chính thức khởi tranh.

Chính vì vậy, giới chuyên môn nhận định, mặc dù các trận đấu không có khán giả nhưng chắc chắn sẽ không làm giảm tính hấp dẫn, kịch tính của giải đấu, bởi mỗi đội bóng đã có thời gian dài tập luyện, chuẩn bị tốt về chuyên môn. Các trận đấu nằm trong khuôn khổ của giải dự kiến được ghi hình và phát sóng trực tiếp trên truyền hình để phục vụ khán giả.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Giám đốc Sở VH-TT Khánh Hòa cho hay: ”Nhằm đảm bảo tốt nhất về các điều kiện phòng chống dịch COVID-19, BTC sẽ bố trí khu vực lưu trú riêng cho các đội bóng và các thành viên tham gia điều hành, tác nghiệp tại giải”.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ y tế như lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tại khu vực riêng cho đến khi có kết quả âm tính 3 lần và hoàn thành đủ thời gian cách ly theo quy định mới được tham gia Giải. Tất cả các thành viên liên quan đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K.

Khánh Hòa bố trí 3 địa điểm để các đội tập luyện trong quá trình tham gia giải, bao gồm Nhà thi đấu thể thao tỉnh Khánh Hòa, Nhà thi đấu đa năng Trường cao đẳng Du lịch Nha Trang và Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Nha Trang.

Hiền Văn

Xem thêm Thể thao