Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Tổng cục TDTT làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về nhiệm vụ bảo vệ môi trường

Sáng 12/5, tại Tổng cục TDTT, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt đã chủ trì buổi làm việc với đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Tổng thư ký), Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp -VPF (ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc) về nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các sân vận động tổ chức các trận bóng đá vô địch quốc gia. Dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thế Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và môi trường Bộ VHTTDL.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt khẳng định cùng với sự phát triển của xã hội, môi trường sinh thái nhiều nơi trên toàn cầu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và đã được Liên hiệp quốc cảnh báo là một trong 5 vấn nạn của xã hội hiện đại. Nhận thức rõ sự nguy hại này, Ủy ban Olympic quốc tế từ lâu đã ban hành chủ trương lồng ghép các chương trình liên quan đến bảo vệ môi trường. Tại Việt Nam, công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động TDTT nói chung, bóng đá nói riêng cũng đã được Bộ VHTTDL và Tổng cục TDTT quan tâm chỉ đạo sát sao.

Thực tế cho thấy, trong những năm qua sức nóng tại các giải đấu đã được khẳng định bằng con số hàng chục nghìn khán giả tới sân. Tuy nhiên, sau khi mỗi trận đấu kết thúc, khán đài trở thành “bãi rác bất đắc dĩ” với đủ loại rác thải. Xuất phát từ thực tế này, Bộ VHTTDL giao Tổng cục TDTT phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các Sân vận động tổ chức các trận bóng đá quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động TDTT nói chung và bóng đá nói riêng, góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Theo báo cáo của ông Tần Lê Minh – Chánh Văn phòng Tổng cục TDTT (đại diện đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng thuyết minh nhiệm vụ): trong khuôn khổ nhiệm vụ được đặt hàng của Bộ VHTTDL, Văn phòng đã xây dựng thuyết minh nhiệm vụ, trong đó nêu rõ các căn cứ pháp lý, sự cần thiết phải thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu, đối tượng, địa điểm thực hiện, phương pháp triển khai, nội dung và tiến độ thực hiện.

Một trong những nội dung quan trọng của thuyết minh nhiệm vụ nhằm mục tiêu đó là thiết kế, xây dựng các sản phẩm truyền thông về bảo vệ môi trường tại các trận thi đấu bóng đá giải quốc gia. Qua đó, góp phần  giảm thiểu phát sinh rác thải, khói thuốc… Ông Tần Lê Minh cũng khẳng định: Đây là nhiệm vụ thí điểm cho chuỗi nhiệm vụ nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đặc biệt là tại các giải Bóng đá Vô địch quốc gia, tạo môi trường văn hóa chung trong các hoạt động thể thao, vì vậy trong quá trình triển khai nhiệm vụ rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Công ty VPF.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc khẳng định sẽ phối hợp với địa phương để triển khai tốt nhiệm vụ này. Hơn thế nữa, trong vài năm gần đây phía VPF cũng đã triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của khán giả tới xem thi đấu như lắp đặt pa nô, áp phích, biển hiệu tuyên truyền. Bóng đá Việt Nam cũng đang nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu một nền bóng đá không khói thuốc. Theo báo cáo của ông Nguyễn Minh Ngọc, tại các giải đấu lớn gần đây khu kỹ thuật, khu VIP hiện giờ không có khói thuôc, khu vực  các khán đài cũng gần như vắng bóng khói thuốc.

Đánh giá cao ý nghĩa của nhiệm vụ này cũng như đảm bảo sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để triển khai hiệu quả nhiệm vụ, ông Nguyễn Minh Ngọc cũng đưa ra ý kiến về đối tượng lựa chọn triển khai nhiệm vụ trước mắt là các sân vận động khu vực phía Bắc và tiến tới là một số sân thí điểm tại phía Nam.

Về phía VFF, bà Nguyễn Thanh Hà cho biết, ngay khi nhận được thông tin về nội dung này, Liên đoàn Bóng đá đã quán triệt thực hiện tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các sân vận động. Ngoài việc nhất trí áp dụng nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các sân vận động tổ chức các giải bóng đá vô địch quốc gia, bà Hà cho rằng cũng nên tính tới các giải bán chuyên nghiệp, giải hạng nhì quốc gia.

Theo bà Nguyễn Thanh Hà, đối với các giải đấu của AFC (Liên đoàn Bóng đá châu Á) việc hút thuốc là cấm tuyệt đối, còn tại các giải quốc tế Liên đoàn cũng nghiêm túc tuyên truyền về việc không hút thuốc lá trong thời gian diễn ra giải đấu.

Đóng góp ý kiến cho phần thuyết minh nhiệm vụ, bà Nguyễn Thanh Hà cũng nêu ý kiến về việc lắp đặt thùng rác ở vị trí hợp lý, thuận tiện để người xem dễ dàng xây dựng thói quen bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó việc đưa mạng xã hội vào cuộc cũng sẽ giúp tăng tính hiệu quả cho công tác tuyên truyền.

Phát biểu tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ VHTTDL Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao sự nghiêm túc của đơn vị chủ trì trong quá trình tiếp cận, mặc dù đây là lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ. Đóng góp ý kiến cho bản thuyết minh nhiệm vụ, ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định phần xác minh xác định nhiệm vụ, mục tiêu cần trúng và đúng, chỉ thẳng tới mục tiêu là giảm thiểu rác thải rắn sau khi kết thúc một trận đấu bóng đá. Và thứ hai đó là phương pháp tuyên truyền thế nào để sau khi kết thúc trận đấu, sân vận động ít rác thải hơn dần dần tiến tới “vắng bóng rác” trên khán đài. Hơn thế nữa là nâng cao ý thức của khán giả trong việc bảo vệ môi trường tại sân vận động, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa sang các lĩnh vực khác. Cũng theo ông Hùng, đơn vị chủ trì cần xây dựng phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với các đơn vị có trách nhiệm liên quan (Tổng cục TDTT, VFF, VPF, BTC sân)

Ông Nguyễn Thế Hùng chỉ rõ Bộ VHTTDL đã ban hành quy tắc ứng xử môi trường tại nơi tổ chức giải thể thao trong đó có nêu rõ quy định dành cho những người đến xem, đây là nội dung cần được phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền. Phương thức thu gom rác thải cũng là vấn đề cần phải bàn cụ thể. Các cơ quan truyền thông của ngành cần dành thời lượng để tuyên truyền về vấn đề này.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt tin tưởng cơ chế phối hợp giữa Tổng cục TDTT với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công ty VPF sẽ tạo nên tính hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ được giao.

Để đồng hành với chương trình này mà không chỉ dừng lại ở môn Bóng đá, hướng tới là các môn thể thao khác, phía Tổng cục TDTT mong muốn có sự hỗ trợ thường xuyên từ phía Vụ Khoa học, Công nghệ và môi trường Bộ VHTTDL

Đơn vị chủ trì sẽ sớm bổ sung các ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo thuyết minh nhiệm vụ để trình Bộ VHTTDL trong thời gian sớm nhất. Trong đó, lưu ý tính toán về vị trí theo cờ phướn, băng rôn sao cho hiệu quả. Ngoài tuyên truyền trên sân, đơn vị chủ trì cũng sẽ tính đến các hình thức truyền thông khác (yêu cầu các đơn vị truyền thông của Tổng cục TDTT đồng hành cùng, đề xuất sự hỗ trợ từ phía các đơn vị tryền thông trong và ngoài ngành để góp phần triển khai một cách hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao