Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

VAR: Công nghệ trong bóng đá có đang thay đổi bản chất của môn thể thao hay không?

Kể từ Giải vô địch bóng đá nữ thế giới vào mùa hè, chưa đầy một tuần trôi qua Hệ thống video hỗ trợ trọng tài mới (VAR) gây ra tranh cãi và tạo ra các cuộc thảo luận giữa các chuyên gia, chuyên gia và những người ủng hộ.

Nền tảng của sự ra đời của công nghệ là mong muốn rằng kết quả của các sự kiện thể thao có thể công bằng; Nói cách khác, những sai sót rõ ràng của các trọng tài nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi đấu có thể được sửa chữa (trong một khoảng thời gian rất ngắn). Tuy nhiên, có lẽ có một sự khác biệt đáng kể giữa cách thức công nghệ được triển khai trong các môn thể thao khác này và tác động của VAR đối với bóng đá ở cấp độ chuyên nghiệp vào lúc này. Nói chung, công nghệ đã được sử dụng cho các tình huống nhị phân (hoặc đen trắng). Hawkeye can thiệp vào quần vợt để giải quyết vấn đề thực tế  đó là bóng trong sân hay ngoài sân? Tương tự, trong môn cricket, Hawkeye có thể cung cấp cho các trọng tài một mô phỏng để xác nhận xem quả bóng có chạm vào mặt vợt hay không.

Liên đoàn bóng bầu dục có thể đưa điều này đi xa hơn một chút, nhưng nguyên tắc cơ bản là giống nhau, trọng tài video có thể xác định một quả phạt đền rõ ràng, hoặc một pha phát bóng lên. Đây là lúc mà vấn đề bắt đầu trở nên tranh cãi hơn. Khi người ta nhìn vào bóng đá, sự ra đời của công nghệ Goal Line cũng tuân theo triết lý đó. Nó có thể xác định xem bóng đã vượt qua vạch vôi hay chưa và do đó có nên trao bàn thắng hay không.

VAR mang đến một khía cạnh mới cho vấn đề này. Ở một khía cạnh nào đó, triết lý cũng giống nhau. VAR có thể cung cấp một mức độ chính xác liên quan đến việt vị mà mắt người không bao giờ có thể làm được. Thú vị hơn, nhưng thực tế vẫn là một vấn đề liên quan đến việc thực hiện các quả phạt đền. Thủ môn bắt buộc phải đặt chân ít nhất một chân vào đường biên khi thực hiện quả đá phạt đền. Trong những năm trôi qua, một mức độ linh hoạt đã xuất hiện (ít nhất là đối với khán giả) được cấp cho thủ môn. Tuy nhiên, VAR làm cho điều này trở thành một vấn đề nhị phân.

Đội tuyển quốc gia nữ Scotland đã tìm ra điều đó trong một trong những trận đấu World Cup của họ khi một quả phạt đền của đội đối phương được yêu cầu thực hiện lại do chân của thủ môn cách xa khung thành một chút vào thời điểm bóng tiếp xúc với chân cầu thủ. Điều gì đang gây ra tranh cãi gần đây nhất?  Nó trở nên rõ ràng hơn khi người ta xem xét một trận đấu gần đây có sự tham gia của Manchester City và Tottenham. Điểm cụ thể trong trận đấu đó liên quan đến Luật thi đấu và rõ ràng là loại vấn đề này không hoàn toàn mang tính khách quan, mà mang bản chất chủ quan rất nhiều.

Một cầu thủ sẽ bị phạt vì phạm lỗi chơi bóng bằng tay nếu anh ta sử dụng bàn tay/cánh tay của mình để ghi bàn thắng trực tiếp từ bàn tay hoặc cánh tay của mình, hoặc nếu người chơi chạm vào bóng bằng tay hoặc cánh tay của họ và sau đó tham gia trực tiếp vào pha tấn công của đối thủ. Điều đó đã quá rõ ràng và nói chung, trọng tài trận đấu sẽ ở vị trí để xác định xem liệu một tình huống phạm lỗi bằng tay như vậy có xảy ra trong vòng cấm không lâu trước khi bàn thắng được ghi. Khó hơn nữa là lỗi chơi bóng bằng tay liên quan đến việc bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ và sau đó tạo ra “cơ hội ghi bàn”. Câu hỏi đặt ra là, người ta vẽ ranh giới “cơ hội” ở đâu?

Điều này đưa đến những câu hỏi về nhận thức sâu sắc hơn về trọng tâm. Ví dụ: nếu một đấu thủ xử lý bóng ở vạch giữa sân theo cách mà trọng tài không nhìn thấy hoặc trọng tài coi là vô tội hoặc vô tình, trận đấu sẽ được phép tiếp tục. Đối với một sự cố như thế này xảy ra ở nửa đường biên ngang (trong một trận đấu không có VAR), trọng tài sẽ không thể dự đoán được liệu có xảy ra bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn hay không. VAR không bị hạn chế bởi những hạn chế như vậy.

Như Manchester City đã phát hiện ra, pha bóng chạm tay trong giai đoạn trước đó đã dẫn đến cơ hội ghi bàn, từ đó dẫn đến bàn thắng. VAR có thể tua lại lịch sử theo cách mà các trọng tài trước đây cho là không thể. Câu hỏi mà những người ủng hộ mong muốn cơ quan chủ quản giải quyết là liệu đó có thực sự là tinh thần và triết lý của công nghệ trong thể thao.

Những quyết định chủ quan mà tua lại và viết lại những quyết định trong thể thao? Huấn luyện viên của Manchester City giải thích sau trận đấu rằng họ chỉ đơn giản là phải chấp nhận quyết định của VAR. Đó là sự thật, vì anh ta không có cơ hội để tranh chấp nó. VAR trong bóng đá còn rất sơ khai, nhưng liệu có thể có những phát triển cho phép trọng tài đưa ra quyết định theo cách tương tự như cricket hoặc tennis?

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Công nghệ và Thể thao