Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Giới thiệu Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng làm Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam khóa VI

Hội nghị nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam (UBOVN) khóa VI là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Ngày 1/7 vừa qua, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 9 và Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam (UBOVN) khóa V năm 2021.

Tại Hội nghị, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện, các ủy viên Ban Thường vụ đã lắng nghe Báo cáo kế hoạch chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu UBOVN, cơ cấu nhân sự Ban chấp hành và Ban kiểm tra khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có việc giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nhiệm kỳ mới.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, theo báo cáo của Văn phòng UBOVN, các hoạt động về thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao, tham gia các đại hội thể thao quốc tế, hoạt động tuyên truyền, giáo dục Olympic và tài trợ đều được đẩy mạnh và thu được những kết quả đáng kể.

Công tác thể dục thể thao quần chúng ngày càng được phát triển mạnh, đa dạng trên toàn quốc và ở nhiều đối tượng khác nhau gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hơn 6 triệu người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân hàng năm nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3).

Ủy ban Olympic Việt Nam tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu khóa VI - Ảnh 1.
Toàn cảnh hội nghị

Về thể thao thành tích cao, UBOVN cùng với Tổng cục TDTT phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia, các địa phương, ngành có liên quan chuẩn bị các công việc cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự 11 Đại hội thể thao quốc tế. Kết quả tham dự các giải thể thao quốc tế năm 2017, 2018, 2019, 2020: các VĐV Việt Nam đã giành được tổng số 3490 huy chương các loại (trong đó có 1.424 huy chương vàng, 1.036 huy chương bạc, 1.030 huy chương đồng).

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021-2026, UBOVN đã đưa ra một số mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm như đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT cho mọi người, phong trào Olympic trên địa bàn cả nước, phấn đấu chỉ tiêu số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt khoảng 36%, số gia đình tập luyện thể dục thể thao đạt khoảng 27%…

Về thể thao thành tích cao, tiếp tục nâng cao thành tích của các môn thể thao trọng điểm theo hướng tiếp cận với thành tích của Châu lục và thế giới. Phấn đấu đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Châu Á, Hàng Châu, Trung Quốc tháng 9 năm 2022; vòng loại Olympic, Paralympic Paris 2024 và giành kết quả cao tại các giải thể thao cấp Châu lục và thế giới.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, UBOVN sẽ tập trung vào những nhiệm vụ chính như sau: Về thể thao cho mọi người, một trong những nhiệm vụ đề ra là tổ chức và hướng dẫn các địa phương tổ chức các Hội thi, giải thể thao quần chúng, lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho trọng tài, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên làm công tác thể dục thể thao quần chúng trên cả nước; Đối với việc tham dự các đại hội thể thao quốc tế, cần chú ý tập trung phát triển các môn Thể thao Olympic và ASIAD theo hướng tập trung sâu và chuyên nghiệp hóa; Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất chính phục vụ tập luyện và thi đấu Thể dục thể thao; Trong công tác đối ngoại cần quan tâm đến củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị về Thể thao, phong trào Olympic với các tổ chức Thể thao Quốc tế cũng như các Uỷ ban Olympic Quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực, Châu lục và thế giới và tiếp tục khai thác các nguồn tài trợ, học bổng Olympic cho các VĐV.

Ủy ban Olympic Việt Nam tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu khóa VI - Ảnh 2.
Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh báo cáo tại hội nghị

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu UBOVN khóa VI sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2021. Ban tổ chức Đại hội khóa VI sẽ được thành lập trong những ngày tới. Về nhân sự, Ban chấp hành UBOVN khóa VI dự kiến 81 thành viên, dựa vào số lượng các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia; các tổ chức khác được UBOVN công nhận là tổ chức thành viên. Theo cơ cấu, mỗi thành viên có một đại diện Lãnh đạo tham gia vào Ban Chấp hành. Đề án nhân sự sẽ được thông qua Ban Thường vụ UBOVN trước khi triển khai. Hội nghị nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch UBOVN khóa VI là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBOVN Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, Hội nghị đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra với sự nhất trí, đồng thuận cao của các đại biểu về báo cáo kế hoạch chuẩn bị tổ chức Đại hội khóa VI. Ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh vấn đề nhân sự Ban Chấp hành nên đảm bảo cơ cấu hợp lý.

Thời gian tới, UBOVN sẽ thành lập Ban tổ chức Đại hội và triển khai nhanh chóng các công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu UBOVN khóa VI; đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng khắp trên các phương tiện truyền thông…

Hà Thu

Xem thêm Thể thao