Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam lần đầu có nội dung dành cho nữ

Giải Bóng rổ VBA 3×3 Prime sẽ chính thức khởi tranh từ tháng 3/2023 tại Hà Nội, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại giải đấu này, lần đầu tiên BTC đưa nội dung thi đấu chuyên nghiệp 3×3 thay vì chỉ duy nhất tổ chức nội dung 5×5 như các mùa giải trước.

Theo đó, với Bóng rổ 3×3, lần đầu tiên các đội bóng nữ được tham dự. Giải 3×3 của VBA 2023 mang tên gọi VBA 3×3 Prime sẽ diễn ra ở khu vực phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ 18-19/3. Lượt thứ 2 của giải là từ ngày 24 tới 26/3 tại Nha Trang (Khánh Hòa) gồm 12 đội chuyên nghiệp nam và 8 đội nữ. Lượt thứ 3 sẽ diễn ra từ 31/3 tới 2/4 tại TP. Hồ Chí Minh gồm 12 đội nam và 16 đội nam trẻ U20. Tất cả các trận đấu sẽ được tường thuật trực tiếp để quảng bá tới người hâm mộ. Đáng chú ý, nhằm tạo hiệu ứng và thu hút đông đảo người hâm mộ nên nội dung thi đấu 3×3 BTC hướng tới tổ chức thi đấu tại các địa điểm ngoài trời, nơi tập trung tập trung đông đúc nhân dân, qua đó, tạo sức hấp dẫn cho giải đấu. 

Trong khi đó, với nội dung được quan tâm nhất là 5×5, ban tổ chức VBA cho biết mùa giải 2023 đưa trở lại chương trình Draft combine (một hình thức tuyển chọn cầu thủ trước mùa giải) đối với các đội bóng và năm nay tập trung ưu tiên đối với cầu thủ trẻ. Mùa giải 5×5 của VBA 2023 sẽ có cuộc tranh tài pre-season (đấu khởi động) từ ngày 22 – 31/5. Thời gian thi đấu chính thức sẽ vào ngày 3/6. Lượt bán kết từ ngày 9 – 16/9 và lượt chung kết là từ 19 – 30/9. Năm nay là năm thứ 8, giải VBA dành cho 5×5 được tổ chức, dự kiến sẽ có 8 đội bóng tham dự.

Image
Bóng rổ chuyên nghiệp (VBA) mùa giải 2023 lần đầu tiên đưa nội dung nữ vào tranh tài.

Thành công của đội tuyển bóng rổ nữ 3×3 Việt Nam tại SEA Games 31 là niềm cảm hứng để VBA đưa nội dung của nữ vào thi đấu (Ảnh:TTX)

Ông Trần Chu Sa – đại diện BTC giải cho biết: “Chúng tôi mong muốn hướng đến nhiều đối tượng hơn trong kế hoạch phát triển, đặc biệt đối với phái nữ. Thành công của đội tuyển Bóng rổ nữ Việt Nam ở nội dung 3×3 tại các giải đấu quốc tế diễn ra gần đây, đơn cử như SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam đã tạo động lực cho VBA hướng đến tổ chức nhiều hơn những giải đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên dành cho nữ.

Mùa giải Bóng rổ chuyên nghiệp 2023 dành sự quan tâm lớn đối với lứa VĐV trẻ, trong đó hạ độ tuổi đăng ký VĐV thi đấu xuống dưới 18 tuổi. Đặc biệt, VBA hướng đến công tác đào tạo trẻ đối với từng CLB, và đẩy mạnh các hoạt động dành cho bóng rổ học đường.

Được biết, để tăng tính hấp dẫn cho mùa giải, năm nay nội dung 3×3, ban tổ chức VBA 2023 tạo nhiều điểm mới, trong đó nổi bật là việc mời các đội bóng quốc tế tới thi đấu để tăng cường cọ xát cho các đội trong nước. Ban tổ chức VBA cùng đơn vị truyền hình cáp VTVCab đã ký chương trình phối hợp đồng hành cùng các mùa giải của VBA ở giai đoạn đầu tiên bằng lộ trình kéo dài 3 năm sau đó sẽ triển khai các giai đoạn tiếp theo. Khán giả sẽ được theo dõi trực tiếp trên truyền hình tất cả các trận đấu cũng như nhà tổ chức cam kết lần đầu thực hiện về bản quyền âm nhạc của VBA tại Việt Nam.

VTVcab với thế mạnh là nhà đồng tổ chức, đồng sản xuất cho giải đấu VBA với các show truyền hình thực tế liên quan đến môn Bóng rổ. Bên cạnh đó, đơn vị này phát triển nền tảng OTT cho bộ môn Bóng rổ trong tương lai, mở rộng tệp người hâm mộ Bóng rổ.

Đáng chú ý, các trận đấu tại VBA sẽ được sản xuất với nhiều góc máy đa dạng tạo nên sự khác biệt và giải trí đỉnh cao theo tiêu chuẩn cao nhất của Liên đoàn Bóng rổ thế giới FIBA. Giải đấu cũng sẽ áp dụng công nghệ AR và Libero (tương tác bằng chức năng thực tế ảo) vào sản xuất chương trình, cập nhật tin tức hàng ngày với bản tin thể thao qua các khung giờ và chương trình phân tích, bình luận và dự đoán trận đấu.

Tổng hợp theo tdtt.gov.vn.

Xem thêm Thể thao