Tuy ngon miệng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều các món này vào buổi sáng
Nếu không muốn bỏ món ăn sáng yêu thích thì bạn cũng có thể thay đổi một chút công thức chế biến hoặc cách ăn để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của mình.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, một bữa sáng lành mạnh nên cung cấp cho bạn từ 400-700 lượng calo và chất dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới. Dựa trên tiêu chuẩn này, có một số món ăn dù hết sức phổ biến nhưng lại không được các bác sĩ khuyên dùng thường xuyên.
Bánh crepes và pancakes
Những chiếc bánh crepes hay pancakes có thể cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kèm những loại topping như mật ong hay mứt, lượng đường trong máu của bạn sẽ có nguy cơ tăng cao. Bữa sáng kiểu này rất dễ dẫn đến béo phì, ảnh hưởng đến tâm trạng khi có thể khiến bạn gắt gỏng cả ngày.Thay vì dùng mật ong hay mứt làm topping, hãy thử thay bằng hoa quả tươi nhé.
Ngũ cốc
Loại đồ ăn này chứa rất nhiều đường trong khi chả có mấy chất xơ hay protein nào cả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bữa sáng của bạn chứa nhiều carbohydrates sẽ khiến bạn nhanh đói hơn và ăn nhiều hơn vào bữa trưa. Những người bị tiểu đường và trẻ em nên tránh xa loại thực phẩm này.Hãy chọn những loại ngũ cốc ít đường và bổ sung thêm các loại hạt như lạc hay óc chó để cung cấp đủ lượng protein cần thiết.
Bánh mỳ trắng
Bánh mỳ trắng không tốt cho sức khỏe của bạn và còn tệ hơn nếu bạn nướng nó lên. Càng nướng lâu thì hoạt chất gây ung thư càng được sản sinh ra nhiều. Bạn nên thay thế bằng bánh mỳ nguyên cám sẽ tốt hơn và nếu thích ăn nướng, hãy đảm bảo rằng vỏ bánh không bị cháy nhé.
Sốt nutella và sốt chocolate
Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ 2 muỗng cà phê sốt nutella thôi đã cung cấp 83% lượng đường cần thiết trong 1 ngày rồi. Định lượng này có thể khiến bạn tràn đầy năng lượng vào buổi sáng nhưng sẽ rất nhanh mất đi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Hơn nữa, các loại sốt này có chứa thành phần là dầu cọ, không tốt cho sức khỏe một chút nào.Giải pháp cho bạn là sử dụng bơ lạc thay thế bởi chúng không có đường mà lại vẫn cung cấp đủ protein và các chất béo có lợi.
Gạo trắng
Gạo trắng chứa rất nhiều carbohydrates. Thêm vào đó, nó cũng có thể gây ra một vài vấn đề về tiêu hóa bởi chúng chứa rất nhiều tinh bột và không có chất xơ. Thay vào đó hãy ăn gạo nâu vì chúng sẽ tiêu hóa chậm hơn và cung cấp nhiều năng lượng hơn.Các món ăn chế biến từ gạo nâu sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Sinh tố
Đôi khi chúng ta vô tình cho quá nhiều nguyên liệu vào một cốc sinh tố. Đơn giản là vì rau củ quả khi xay ra khiến bạn khó định lượng được và dẫn đến tình trạng “no bụng đói con mắt”. Khi đó bạn sẽ lại cho thêm một vài loại topping khác như kem tươi chẳng hạn, khiến cốc sinh tố trở nên quá nhiều đường. Hơn nữa, việc ăn cam, xoài hay chuối vào buổi sáng là không được khuyến khích cho lắm.Hãy sử dụng cốc đong để có thể kiểm soát được định lượng thực phẩm mà bạn cho vào cốc sinh tố của mình nhé.
Sữa
Các nhà khoa học khuyên chúng ta không nên uống sữa vào buổi sáng trước bữa ăn bởi sữa sẽ kích thích dạ dày sản sinh ra axit gây ra tình trạng ợ nóng. Những ai dễ bị nổi mụn thì lại càng phải tránh xa món đồ uống này vào buổi sáng ra nhé.Bạn hoàn toàn có thể dùng sữa cho bữa sáng, nhưng phải nhớ là sau khi ăn nhé.
Sữa chua không đường
Những người đang ăn kiêng thường có xu hướng sử dụng sữa chua không đường. Tuy nhiên, vào buổi sáng, bạn hoàn toàn nên ăn sữa chua có đường thông thường. Nó sẽ tiết ra các enzim tiêu hóa giúp việc trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn, ngăn ngừa stress và khiến tinh thần trở nên phấn chấn hơn.
Bánh mỳ kẹp
Có những khi bạn “đối phó” với bữa sáng một cách nhanh chóng bằng món bánh mỳ kẹp. Thế nhưng những loại bánh mỳ kẹp bán ở những cửa hàng ăn nhanh lại chứa một lượng lớn chất béo và cả chất gây ung thư, đồng thời sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hết một lượng calo lớn mà nó cung cấp.Thay vì mua tại cửa hàng ăn nhanh, hãy dành thời gian tự “thiết kế” cho mình món bánh mỳ kẹp với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe.
Xúc xích
Xúc xích chứa những chất gây kích thích dạ dày và không tốt cho sức khỏe như chất béo, muối, nguyên liệu phụ gia, chất bảo quản… Dung nạp nhiều những chất này sẽ làm tăng nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Hãy thử ăn thịt ức gà luộc hoặc nướng thay cho món ăn chẳng mấy hay ho này nhé.
Trứng ốp la và thịt nguội
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn trứng ốp la cùng với thịt nguội thường xuyên vào buổi sáng bởi chúng chứa một lượng lớn cholesterol và các chất béo bão hòa, gây ra các vấn đề về tim mạch.Trứng chiên tốt cho sức khỏe hơn trứng ốp la và hãy thêm chút rau vào bữa ăn để cung cấp đủ chất xơ nữa.