Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Người nào có nguy cơ tử vong vì đau tim khi quan hệ tình dục?

Nhóm nghiên cứu tại Đại học St George’s London tìm hiểu vấn đề: mức độ xảy ra trường hợp tử vong khi quan hệ tình dục do đau tim như thế nào.

Các nhà khoa học hy vọng rằng dữ liệu sẽ hữu ích cho những người bị bệnh tim – họ thường từ chối quan hệ tình dục để không gây ra cơn đau tim. Tuy nhiên, tình dục dường như không nguy hiểm hơn bất kỳ bài tập thể dục vừa phải nào khác. Kết quả được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 7.000 người chết vì ngừng tim đột ngột từ năm 1994 đến năm 2000, đăng ký tại trung tâm bệnh lý tim ở Bệnh viện St. George.

Chỉ có 17 trường hợp tử vong khi quan hệ tình dục hoặc trong vòng 1 giờ sau khi quan hệ tình dục, tức là chỉ 0,2%. Tuổi trung bình của người chết là 38 tuổi. 2/3 trong số họ là nam giới. Thông thường, nguyên nhân tử vong do nhồi máu cơ tim là do các bệnh đã có từ trước – bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim và các bệnh khác. Nhưng hơn một nửa số người chết khi quan hệ tình dục, không có bất thường nào được quan sát thấy trước đó.

Ngoài quan hệ tình dục, các bệnh lý có thể do căng thẳng, gắng sức, sử dụng ma túy. Ngoài ra, các bệnh di truyền và yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ này.

“Chúng tôi nghĩ rằng những kết quả này đưa ra một số tin tưởng nhất định về việc hoạt động tình dục tương đối an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh tim, đặc biệt là người trẻ tuổi„ – Giáo sư Mary Sheppard, tác giả phụ trách nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thừa nhận, nghiên cứu đã không tính đến những bệnh nhân sống sót sau khi ngừng tim có liên quan đến hoạt động tình dục. Do đó, rủi ro thực tế có thể cao hơn một chút.

Theo các bác sĩ tim mạch từ Quỹ tim mạch Anh, quan hệ tình dục có thể gây nguy hiểm lớn nhất cho những người vừa trải qua cơn đau tim. Trong trường hợp này, nên từ bỏ hoạt động tình dục ít nhất trong thời gian vài tuần.

An Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất