Kết nối với chúng tôi

Thời sự

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc Remdesivir điều trị Covid-19

Bộ Y tế quy định các cơ sở y tế chỉ sử dụng thuốc Remdesivir cho các ca nhiễm Covid-19 sau khi được bệnh nhân và người nhà đồng ý.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tình hình dịch Covid-19 mới nhất đến 6h sáng nay, 13/8, Việt Nam đã chữa khỏi 89.145 bệnh nhân Covid-19. Gần 12.1 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm cho các đối tượng, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 liều.

Tính đến nay, Việt Nam có 246.568 ca Covid-19 trong đó có 2.395 ca nhập cảnh và 244.173 ca nhiễm trong nước. Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 242.603 ca, trong đó có 86.371 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 04/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Quảng Ninh, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu.

Thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Có 08 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Lào Cai, Kon Tum, Hà Giang, Quảng Trị, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang, Hải Phòng.

Tối ngày 12/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh khẳng định thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.

Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM khuyến cáo trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Vì vậy người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn dùng thuốc Remdesivir điều trị Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir kèm hướng dẫn triển khai sử dụng trong điều trị Covid-19. Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành ngày 12/8. 

Hướng dẫn của Bộ Y tế quy định rõ cơ sở y tế phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà của họ các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu. Cơ sở y tế chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở HFNC hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir
Bộ Y tế phân bổ 10.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 cho TP.HCM

Remdesivir được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, có bệnh nền, béo phì (BMI >25). Đồng thời, phải thận trọng với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO, tiếp tục dùng cho đủ liệu trình.

Thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; suy chức năng thận eGFR < 30 mL/phút; tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; suy chức năng đa cơ quan nặng.

Hướng dẫn tạm thời sử dụng thuốc Remdesivir 100 mg (5 mg/ml) của Bộ Y tế căn cứ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu.

Bộ Y tế đề nghị các sở điều trị cần thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc. Báo cáo gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Dược) vào ngày 30 hàng tháng để tổng hợp và đề xuất bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự