Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Chuyện tình dục thời Covid-19: phòng tránh dịch bệnh như thế nào cho “phải đạo”?

Covid-19 không lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, rất dễ bị lây nhiễm trong khi quan hệ tình dục – đặc biệt là nếu bạn tình không chung sống cùng nhà. Các nhà chức trách của một số quốc gia thậm chí đưa ra các khuyến nghị đặc biệt về vấn đề này.

Canada là một trong những nước đầu tiên thể hiện sự quan tâm đến đời sống tình dục của công dân trong thời kỳ đại dịch. Ví dụ, vào cuối mùa xuân năm ngoái, một bộ quy tắc đã xuất hiện trên trang web chính thức của Tòa thị chính Toronto – đó là cách tận hưởng tình dục để tránh lây lan Covid-19.

Các cặp đôi chung sống cùng nhà không nên lo lắng quá mức. Đối với người đa ái (polyamor), điều an toàn nhất là quan hệ tình dục không có sự tiếp xúc, tác giả của các khuyến nghị nhấn mạnh. Trên thực tế, coronavirus lây truyền qua những giọt nhỏ trong không khí, tức là qua các giọt bắn đường hô hấp bị tống ra ngoài khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc hát hò. Nếu không có sự tiếp xúc – không thể bị nhiễm. Những người thích lên mạng hẹn hò chỉ để tìm “tình một đêm” nên tạm thời tự hạn chế bằng việc truy cập trực tuyến. Trong thời gian đại dịch, tốt hơn là hẹn hò qua video, tình dục ảo và chat trò chuyện.

Phim người lớn
Covid-19 không lây nhiễm qua đường tình dục.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân

Nếu việc không quan hệ tình dục gây ra một số vấn đề với đời sống tình cảm, bạn cần phải bảo vệ bản thân một cách tối đa. Cụ thể là – sử dụng bao cao su; rửa tay trước và sau khi quan hệ tình dục, dù một mình hay với bạn tình; dùng khẩu trang khi quan hệ tình dục; tránh hoặc hạn chế ôm hôn. Nên tránh trao đổi nước bọt và đừng chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay.

Nụ hôn sau lớp khẩu trang
Nụ hôn sau lớp khẩu trang

Các nhà chức trách bang British Columbia, Canada, cũng có quan điểm tương tự. Họ cũng nhắc nhở: điều quan trọng là làm sạch đồ chơi tình dục và cân nhắc bọc che chúng bằng bao cao su. Đừng dùng chung đồ chơi tình dục với người khác.

Tiêm vắc xin để quan hệ tình dục an toàn

Tổ chức Y tế Thế giới cũng chú ý đến chuyện tình dục thời COVID-19. Các chuyên gia cảnh báo: bất kỳ hành động tình dục nào bao hàm sự tiếp xúc gần gũi đều làm tăng nguy cơ nhiễm coronavirus. Ngoại lệ là các cặp đôi sống chung dưới một mái nhà và thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa. Thủ dâm cũng không gây tác hại gì đến sức khỏe.

Sở Y Tế Thành Phố New York cũng đã ban hành bộ quy tắc để tận hưởng cuộc sống tình dục mà vẫn tránh lây lan đại dịch, trong đó điều quan trọng là – nên tiêm phòng. Đây là cách dễ dàng nhất để bảo vệ bạn và người yêu của bạn khỏi nhiễm virus Corona. Các tác giả của bản ghi nhớ lưu ý rằng, hai tuần sau mũi tiêm thứ hai bạn có thể an toàn hẹn hò và không đeo khẩu trang trong khi quan hệ tình dục. Ở đây nói cả về cuộc hẹn hò với người lạ hoặc quan hệ tình dục nhóm.

Một người chưa được tiêm phòng đầy đủ phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần, tránh hôn, không được quan hệ bằng miệng và hậu môn.

Các chuyên gia của một trong những trung tâm nghiên cứu y tế lớn nhất “Mayo Clinic” (Mỹ) khuyến nghị cho những người chưa được tiêm chủng nên giảm số lượng bạn tình và từ chối quan hệ tình dục với những người có các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Alexander Semyonov, người đứng đầu chi nhánh Yekaterinburg của Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước (Vector) thuộc Rospotrebnadzor, cho biết rằng, việc tiêm vắc-xin kịp thời làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm Covid-19 trong khi quan hệ tình dục.

“Tất nhiên, Covid-19 không lây truyền qua đường tình dục, nhưng, tiếp xúc gần gũi với bạn tình, ví dụ như ôm hôn, đều là nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn không biết tình trạng của bạn tình hoặc không biết liệu bạn tình có bị bệnh hay không. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là tiêm chủng đầy đủ để chắc chắn rằng bạn đã làm mọi thứ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm”, – chuyên gia nhận xét.

Ý kiến của các nhà khoa học

Theo các chuyên gia từ Đại học Harvard (Mỹ), quan hệ tình dục quá mức làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh Covid-19, mặc dù SARS-CoV-2 không lây truyền qua đường tình dục. Các nhà khoa học chưa tìm thấy dấu vết của virus trong dịch âm đạo. Các đoạn RNA của virus được tìm thấy trong tinh dịch, nhưng, các nhà nghiên cứu chưa thể trả lời câu hỏi: liệu nó có lây nhiễm hay không.

Virus Corona rất “xảo quyệt” vì nó có thời gian ủ bệnh dài và không có triệu chứng. Do đó, các tác giả của bài khoa học nhấn mạnh rằng, các bác sĩ nên đưa ra khuyến cáo cho bệnh nhân về quan hệ tình dục trong thời kỳ đại dịch.

Quan hệ tình dục là an toàn nếu cặp đôi đi cách ly cùng với nhau hoặc sống cùng trong nhà. Đương nhiên, thủ dâm và kiêng cữ không mang bất kỳ rủi ro nào. Ngoài ra, tình dục qua điện thoại và các cuộc gọi video đều được chấp nhận. Nếu bạn vẫn bị nhiễm Covid-19 thì có thể quan hệ tình dục ngay sau khi phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tự bảo vệ bản thân và sử dụng bao cao su trong một thời gian sau khi phục hồi.

“Cần phải hiểu rằng, bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào – và ovid-19 không phải là ngoại lệ – đều tác động đến sự sản sinh tinh trùng ở nam giới. Không có gì mới ở đây. Để sinh ra những đứa con khỏe mạnh, cả nam và nữ đều không nên lập kế hoạch mang thai ngay sau các bệnh cấp tính – ngộ độc thực phẩm, viêm đường hô hấp, cúm, viêm phổi, Covid-19. Cơ thể cần có một thời gian để phục hồi sức khỏe, để sinh con khỏe mạnh”, – Alexander Sergeev giải thích.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, quá trình hồi phục thường kéo dài từ ​​ba đến sáu tháng. Sau đó, bạn có thể trở lại cuộc sống bình thường, đặc biệt là nếu bạn đi khám lại đúng giờ.

An Chi

Xem thêm Phong cách thể thao