Kết nối với chúng tôi

Thể thao

BNG Trung Quốc kêu gọi không chính trị hóa tình hình xung quanh VĐV quần vợt Peng Shuai

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại một cuộc báo ngày hôm qua (24/11) đã kêu gọi không chính trị hóa tình hình xung quanh vận động viên quần vợt Bành Súy (Peng Shuai), người đã đưa ra cáo buộc về bạo lực tình dục đối với Trương Cao Lệ, một chính trị gia có ảnh hưởng.

Ngày 2/11, Peng Shuai đã công bố một bài đăng trên mạng xã hội Weibo, tố cáo cựu phó thủ tướng Trương Cao Lệ ép cô quan hệ tình dục, sau đó biến cô thành người tình. Theo cô, mối quan hệ như vậy vẫn tiếp tục cho đến gần đây. Sau đó, bài đăng của vận động viên này đã bị gỡ bỏ. Hiện tại, hai cái tên Bành Súy và Trương Cao Lệ đã bị chặn trên mạng xã hội và truy vấn tìm kiếm không trả về kết quả cho từ “tennis”.

peng-shuai-2
“Bản dịch hoàn chỉnh bằng tiếng Anh cho bài đăng đã xóa của Peng Shuai. Chúng tôi nợ cô ấy khi đọc toàn bộ câu chuyện của cô ấy bằng lời của chính cô ấy #WhereIsPengShuai” – là những lời ủng hộ Peng Shuai trên mạng xã hội sau khi đọc câu chuyện của cô.

“Về tình hình với Bành Súy, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đây là một vấn đề phi ngoại giao. Tôi chắc rằng mọi người đã nhận thấy rằng cô ấy đã có mặt tại một sự kiện công cộng vào ngày hôm trước và cũng đã nói chuyện qua liên kết video với Chủ tịch Thomas Bach của IOC. Hy vọng rằng một số người sẽ ngừng thổi phồng tình trạng này một cách ác ý, hơn nữa là chính trị hóa câu chuyện”, – nhà ngoại giao nói.

Tuy nhiên, ông không trả lời câu hỏi liệu nhà chức trách Trung Quốc có ý định điều tra những cáo buộc của Bành Súy đối với Trương Cao Lệ hay không.

peng-shuai-3

Hôm qua (24/22) tại một cuộc họp báo, các phóng viên đã thắc mắc vì sao các câu hỏi về Bành Suy không được đưa vào bản ghi nguyên văn nội dung cuộc họp, Triệu Lập Kiên trả lời rằng, theo bộ, không phải từng lời nói tại cuộc họp báo phải được đưa vào bản ghi chép này, đồng thời lưu ý rằng bản thân các nhà báo khi viết bài cũng không dẫn từng lời của người phát ngôn tại cuộc họp báo.

Tuần trước, kênh truyền hình CGTN đăng trên Twitter một tuyên bố được cho là của Bành Súy, rằng tin tức về vụ tấn công tình dục là “không đúng sự thật”, cô chưa từng biến đi đâu cả và đang nghỉ ngơi ở nhà. Hu Xijin, tổng biên tập ấn bản Global Times của Trung Quốc, đã đăng một đoạn video trên tài khoản Twitter của mình ngày 20/11, trên đó ghi hình tay vợt nữ đang ăn tối với bạn bè trong một nhà hàng.

Trần Phong

Xem thêm Thể thao