Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Biển Đông sắp đón bão, tỉnh Quảng Nam đầu tư gần 100 tỷ nâng cấp âu thuyền

Cơ quan khí tượng cảnh báo áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông vào 2 ngày 5-6/10, hình thái này sau đó mạnh thành bão. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đầu tư gần 100 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp âu neo đậu An Hòa có sức chứa cho hàng nghìn tàu thuyền vào trú ẩn an toàn.

Duy trì thông tin liên lạc để xử lý tình huống xấu nhất

Sáng 1/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản khẩn gửi ngành chức năng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, thông tin về khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông những ngày tới.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 6
Phó Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6, một cơ quan ủng hộ 300.000 USD cho miền Trung

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5-6/10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh ở vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông (sát Philippines) sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Hình thái này sau đó di chuyển về phía tây bắc và khả năng cao mạnh lên thành bão trên Biển Đông. 

Để chủ động ứng phó với khả năng này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển được yêu cầu theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến, dự báo để thông báo cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh.

Địa phương có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổ hợp bão và không khí lạnh gây nhiều bất lợi

Nhận định về thời tiết các khu vực trong những ngày tới, cơ quan khí tượng cho biết trong 2 ngày 1-2/10, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông. Mưa tập trung vào chiều và đêm, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 30-70 mm/ngày, có nơi trên 100 mm.

Do ảnh hưởng của bão số 5, mưa to kéo dài trên địa bàn Đà Nẵng khiến nhiều khu vực dân cư, tuyến đường bị ngập úng ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân
Dự báo thời tiết, mưa bão, lũ, rét, hạn ở Việt Nam hết năm 2021, đầu năm 2022

Đối với các tỉnh, thành ở Trung Bộ, thời tiết duy trì nắng ráo đến hết ngày 4/10. Từ 5/10, thời điểm áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, mưa dông tăng mạnh tại khu vực.

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo thuộc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, cho biết vào tháng 10, ngoài bão ở Biển Đông thì phía bắc còn có sự hoạt động của không khí lạnh. Đây là tổ hợp hình thế thời tiết rất bất lợi.

“Bão vào kèm theo không khí lạnh, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, các đợt mưa lớn ở miền Trung sẽ kéo dài. Năm nay, khu vực có thể hứng chịu các đợt mưa lũ lớn liên tiếp. Lũ do đợt mưa này chưa kịp rút thì lại đến đợt mưa khác”, chuyên gia nói.

Bà Lan cũng cho biết do tác động của biến đổi khí hậu, không loại trừ khả năng Biển Đông hứng chịu những cơn bão mạnh hoặc siêu bão trong thời gian tới. Nguyên nhân là nhiệt độ khí quyển tăng sẽ tạo điều kiện cung cấp năng lượng cho bão ngày càng mạnh lên.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ nay đến hết năm 2021, Biển Đông còn xuất hiện 6-8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Chuyên gia nhấn mạnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra thời gian tới, đặc biệt trong tháng 10. Sang nửa đầu tháng 12, khu vực tiếp tục xuất hiện các đợt mưa vừa đến mưa to.

Gần 100 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa âu thuyền tránh bão cho tàu cá

Để nâng cao khả năng chắn sóng, giảm thiểu bồi lắng, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền ra vào tránh bão, tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục đầu tư gần 100 tỷ đồng để xây dựng giai đoạn 2 cho âu thuyền An Hòa.

Âu thuyền này đã được xây dựng hoàn thiện giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng từ lâu, song có nhiều bất cập nên chưa thật sự phát huy hiệu quả.

Tuyến đường Nguyễn Văn Linh (TP Đà Nẵng) bị ngập nước do mưa lớn liên tiếp
Bão Côn Sơn “quần thảo” đất liền khi đổ bộ nhưng nhờ có phương án ứng phó phù hợp nên không để lại hậu quả nặng nề

Chủ tịch Huỳnh Thế Điểu của Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang, huyện Núi Thành vui mừng nói, tuy còn đang thi công giai đoạn 2 nhưng trong các trận bão số 5 và số 6 vừa qua, âu thuyền đã đón hàng nghìn tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh vào trú ẩn. Bà con không phải đưa phương tiện đi tránh trú bão ở nơi khác, gây tốn kém nhiều.

Trong giai đoạn 2, âu neo đậu tàu thuyền An Hòa được xây dựng 2 tuyến đê chắn sóng dài 570 m; gần 700 m bờ kè chống sạt lở, hệ thống đường giao thông nội vùng, nạo vét luồng lạch và gia cố sửa chữa 70 trụ neo hiện có, đảm bảo cho tàu có công suất trên 1000 CV vào trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão.

Kỹ sư Huỳnh Phúc Hữu, Chỉ huy công trình âu thuyền An Hòa cho biết, đã thi công được 2/3 tuyến kè chắn sóng là hạng mục quan trọng nhất. Hiện đang tập trung tối đa phương tiện và nhân lực để thi công cơ bản hoàn thiện các hạng mục chính để âu neo đậu tàu thuyền An Hòa đủ khả năng tiếp nhận tàu thuyền vào tránh trú bão trong mùa mưa bão năm nay một cách an toàn nhất có thể.

Thu Hà

Xem thêm Thời sự Thể thao