Kết nối với chúng tôi

Thể thao

10 lợi ích của việc đạp xe mỗi ngày

Có nhiều cách để cải thiện lối sống của bạn và đi xe đạp cũng là một cách. Đi xe đạp mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của bạn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì các tay đua “nghiệp dư” cần nắm vững và hiểu rõ hơn về lợi ích của đạp xe mỗi ngày.

Đạp xe là một dạng tập luyện Cardio, có khả năng tiêu hao một lượng calo tương đối lớn trong quá trình tập luyện, mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia. Với hình thức đạp xe đạp, bạn có thể thực hiện ở nhiều cấp độ khác nhau, sao cho phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân. Việc đạp xe đúng cách và thường xuyên thực sự rất tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con người.

So với nhiều bộ môn thể thao, đạp xe được đánh giá là bài tập thể dục đơn giản, dễ thực hiện cho mọi đối tượng khác nhau. Điều kiện bắt buộc bạn cần có khi tham gia đạp xe đạp là chuẩn bị cho mình chiếc xe đạp chắc chắn, được điều chỉnh yên xe phù hợp với chiều cao của mình.

Trò chuyện với PV bác Nguyễn Văn Hùng quê ở Phú Thọ – người đã từng tham gia tập luyện môn thể dục bằng phương tiện xe đạp cho biết: “Đạp xe là một bài tập aerobic tác động thấp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bộ môn đạp xe cũng có nhiều cấp độ khác nhau, giúp người tập dễ dàng chọn lựa hình thức phù hợp với sức khỏe và nhu cầu của bản thân, có thể đạp xe nhẹ nhàng như một phương thức di chuyển giữa các nơi hoặc tập đạp xe chuyên sâu để phục vụ các mục đích thi thố hoặc nâng cao thể lực”.

“Đạp xe đạp không chỉ giúp ích cho tôi về thể chất mà còn khiến tinh thần luôn sảng khoái, giảm lo âu, căng thẳng. Chính vì vậy trong suốt 11 năm nay, cứ vào 5h sáng là tôi lại cùng con ngựa sắt dông ruổi trên khắp các nẻo đường quê”. Bác Hùng chia sẻ

Sau đây là 10 lợi ích của việc đạp xe mỗi ngày mà tay đua “nghiệp dư” cần biết

Nhanh, ít tốn kém lại không gây ô nhiễm môi trường – xe đạp – được các nhà khoa học xem là môn aerobic tuyệt vời, rèn luyện sức khỏe rất tốt như tăng cường và củng cố xương, cơ bắp, tim mạch, giảm căng thẳng, kiểm soat bệnh tiểu đường và nguy cơ ung thư…

Củng cố xương và cơ:  Đồng thời, thường xuyên đạp xe đạp giúp tăng cường cơ chân, các khớp hông và khớp gối. Đạp xe đạp cũng tăng cường cơ tay và nói chung cải thiện chức năng cơ của cơ thể.

Lợi ích của việc đạp xe mỗi ngày – Ảnh tư liệu

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trong khi đạp xe, tim sẽ đập nhanh hơn tốc độ bình thường, giúp thúc đẩy tim khỏe mạnh vì tim bơm máu nhanh hơn giúp cải thiện tình trạng của tim. Những người đạp xe mỗi ngày ít có khả năng bị huyết áp cao.

Tăng cường sức mạnh cơ thể:  Đạp xe giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể. Loại hình thể chất này mang lại lợi ích cho cơ thể bằng cách tăng mức năng lượng. Nếu mức năng lượng cao hơn, bạn sẽ cảm thấy ít mỏi mệt.

Giảm căng thẳng: Nếu muốn giảm căng thẳng, hãy thử đạp xe đạp mỗi ngày. Đạp xe đạp giúp ngừa căng thẳng, trầm cảm và lo lắng. Nếu tập thường xuyên có thể điều trị tình trạng sức khỏe tâm thần vì đạp xe đạp mang lại niềm vui và hiệu quả tích cực cho cơ thể.

Giảm cân: Đạp xe là một cách tốt để loại bỏ chất béo không mong muốn khỏi cơ thể. Đạp xe đạp là tập thể dục cơ đùi và cũng làm tăng tỉ lệ trao đổi chất, do đó làm giảm béo bụng. Một giờ đạp xe mạnh có thể đốt cháy một lượng calo đáng kể.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và mức đường huyết. Đạp xe đạp mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lượng đường huyết. Đạp xe đạp mỗi ngày trong hơn 30 phút sẽ giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ ung thư: Những người có hoạt động thể dục thể thao vừa và cao, bao gồm đi xe đạp và chạy bộ, có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn

Cải thiện vận động cơ: Đạp xe đạp cũng là một hình thức lý tưởng trong hoạt động thể chất cho những người bị viêm xương khớp. Đây là một trong những bài tập tốt nhất để phòng ngừa hoặc giảm viêm khớp vì các khớp ở chân được giảm căng. Đạp xe đạp cũng cải thiện sức mạnh và sự cân bằng của cơ thể.

Tăng cường vận động ruột: Đạp xe đạp là bài tập làm tăng tốc độ thở và nhịp tim, giúp kích thích sự co lại của cơ ruột và có thể giúp ngừa ung thư ruột.

Tăng năng lượng não: Bạn muốn cải thiện trí nhớ? Hãy bắt đầu đạp xe đạp từ bây giờ. Đạp xe đạp giúp tái tạo các tế bào não mới trong vùng hippocampus – vùng chịu trách nhiệm về bộ nhớ. Nó làm tăng ô xy và lưu lượng máu đến các tế bào não, kích thích và tái tạo thụ thể, thậm chí có thể phòng bệnh Alzheimer.

Trên đây là 10 tác dụng của đạp xe đối với sức khỏe con người, chúc các bạn may mắn và thành công nhé.

Tiếp kỳ sau: 10 lợi ích cực tốt của đạp xe buổi sáng

Bài liên quan

Ăn gì trước khi đạp xe?

Hướng dẫn kỹ thuật cơ bản cho người bắt đầu đạp xe

-Hướng dẫn kỹ thuật đạp xe đường dài

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao