Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

WHO đánh giá mức độ nguy hiểm của chủng coronavirus “Iota”

Các dữ liệu sơ bộ từ Hoa Kỳ cho thấy rằng biến thể «Iota» của coronavirus không dẫn đến ca bệnh nghiêm trọng, – bà Maria Van Kerkhove đứng đầu nhóm kỹ thuật của Đơn vị Bệnh khẩn cấp thuộc WHO cho biết trong cuộc họp báo ngắn ngày hôm qua, 11/8.

“Dữ liệu sơ bộ từ New York nói lên rằng biến thể này không khiến bệnh trở nặng nghiêm trọng hơn và không dẫn đến bùng phát nhiễm trùng nghiêm trọng hơn”, – bà nói.

Chuyên gia nhắc rằng lần đầu tiên biến thể «Iota» phát hiện thấy tại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái và được định tính là biến chủng thu hút sự chú ý vào tháng 3 năm nay. WHO có khoảng 28 nghìn trình tự bộ gen hoàn chỉnh của biến chủng này, trong đó hơn 27 nghìn là ở Hoa Kỳ.

Một người đàn ông đeo mặt nạ bảo vệ đi ngang qua tấm áp phích mô tả một loại virus coronavirus, Vương quốc Anh

Theo lời bà, hiện tại số ca nhiễm virus biến chủng “lota” ở Mỹ đang giảm, trong khi biến chủng “Delta” vẫn là phổ biến trên lãnh thổ Mỹ.

Trước đó, trên site medRxiv đã công bố bản in trước một công trình nghiên cứu của các chuyên gia từ Cơ quan Y tế thành phố New York và Trường Y tế Cộng đồng mang tên Mailman thuộc Đại học Columbia. Trong đó nói rằng chủng coronavirus “lota” phát hiện thấy lần đầu tiên ở New York hồi mùa thu năm 2020, lây truyền nhanh hơn 15-25% so với các biến chủng khác.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao