Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Nguyễn Thuỳ Linh lỡ chức vô địch ở Thái Lan

Tay vợt nữ số một Việt Nam Nguyễn Thuỳ Linh thua Asuka Takahashi 17-21, 17-21, ở chung kết Thailand Lan International Challenge chiều 12/3.

Thuỳ Linh nhập cuộc tốt hơn và dẫn 15-10 ở hiệp một, nhưng để đối thủ gỡ 17-17. Bước ngoặt trận đấu đến ở điểm tiếp theo, khi tay vợt Nhật Bản bỏ nhỏ và trọng tài dây cho rằng cầu rơi ngoài sân. Tuy nhiên trọng tài chính ngồi gần hơn phán quyết cầu trong sân, đồng nghĩa Takahashi được lên điểm 18-17.

Thuỳ Linh phản ứng nhưng quyết định của trọng tài không đổi. Sau đó, tay vợt Việt Nam đánh lỗi ba điểm liên tiếp và thua hiệp này 17-21.

Thuỳ Linh thi đấu ở chung kết Thailand Lan International Challenge chiều 12/3. Ảnh: VBF
Thuỳ Linh thi đấu ở chung kết Thailand Lan International Challenge chiều 12/3. Ảnh: VBF

Ở hiệp hai, tình thế đảo ngược khi Takahashi dẫn điểm nhiều hơn, nhưng cách biệt không quá lớn. Thuỳ Linh gỡ hoà 15-15 nhưng ở điểm tiếp theo, cô bỏ cầu nhưng trọng tài xác định cầu trong sân, giúp Takahashi vượt lên lần nữa. Khi tay vợt Nhật Bản dẫn 19-17, cô ghi liền hai điểm từ lỗi của Thuỳ Linh, để thắng 21-17.

Takahashi 24 tuổi, đang đứng thứ 97 ở bảng thứ tự của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF). Đây là chức vô địch thứ ba trong sự nghiệp của cô ở cấp độ International Challenge, sau danh hiệu tại Estonian và Indonesia năm 2019.

Thuỳ Linh 26 tuổi, đứng thứ 49 thế giới, đã tám lần vô địch giải ở cấp này, trong 14 lần vào chung kết. Tay vợt người Phú Thọ không có HLV đi kèm dự giải ở Thái Lan, và cô cũng là tay vợt duy nhất của Việt Nam vượt qua vòng một.

BWF chia các giải làm ba hệ thống (grade), trong đó đứng đầu (grade 1) là những giải lớn, cá nhân và đồng đội thế giới hay Olympic. Hệ thống thứ hai (grade 2) là BWF World Tour, gồm các giải có chữ Super từ 100 đến 1000. Grade 3 gồm các giải International Challenge, International Series và Future Series. Giải ở Thái Lan thuộc là cấp cao nhất thuộc grade 3.

Thuỳ Linh từng vô địch một giải thuộc grade 2, là Vietnam Open 2022 ở cấp Super 100. sau khi thắng Goh Jin Wei tại chung kết. Đây cũng là danh hiệu duy nhất của cầu lông Việt Nam ở hệ thống Super, kể từ năm 2018.

Tổng hợp theo vnexpress.net

Xem thêm Thể thao