Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Tết Dương lịch 2022: Người lao động được nghỉ mấy ngày?

Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ 3 ngày Tết Dương lịch năm 2022, trong khi lịch nghỉ Tết Âm lịch Nhâm Dần đang chờ Chính phủ quyết định.

Quy định về lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2021. Vấn đề nghỉ Tết Dương lịch và phương án nghỉ Tết Âm lịch đang được người lao động rất quan tâm.Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội – LĐ-TB&XH) cho biết, lịch nghỉ Tết Dương lịch không thay đổi.

“Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ làm một ngày và hưởng nguyên lương dịp Tết Dương lịch hằng năm. Tuy nhiên, năm 2022, Tết dương lịch (1/1/2022) rơi vào Thứ Bảy cuối tuần nên người lao động sẽ được nghỉ bù Thứ Hai tuần kế tiếp. Thời gian liên tục từ 1/1 đến hết ngày 3/1/2022”, đại diện Cục An toàn Lao động nói.

Do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà nhiều người lao động vẫn đi làm vào ngày này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ. Điều 98 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Trong đó, vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ nhận được ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2022 dự kiến kéo dài trong 9 ngày

Từ năm 2021, Việt Nam có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Số lượng ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 hằng năm tăng thêm một ngày, bao gồm 1 ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau, do Chính phủ quyết định. Trường hợp ngày lễ rơi vào ngày cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày kế tiếp.

Liên quan đến lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ LĐ-TB&XH đã lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần. So với vài năm gần đây, số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, người lao động có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục (5 ngày nghỉ Tết theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ theo lịch hằng tuần), từ Thứ Bảy (29/1/2022) đến hết ngày Chủ nhật (6/2/2022), tức là từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao