Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

WHO nêu ba triệu chứng chính kéo dài của Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã rõ hơn 200 triệu chứng kéo dài của coronavirus, trong đó có 3 triệu chứng phổ biến nhất, như bà Janet Diaz đại diện WHO cho biết.

“Một số triệu chứng phổ biến hơn cả của trạng thái sau khi bị bệnh, hoặc như người ta hay nói là nói là COVID kéo dài, bao gồm khó thở, rối loạn chức năng nhận thức, mà mọi người gọi là “sương mù não” và mệt mỏi. Đây là ba triệu chứng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, trên thực tế, ở các bệnh nhân đã ghi nhận hơn 200 triệu chứng. Do vậy, danh sách này khá dài”, – bà Diaz nói trong chương trình trực tuyến chuyên đề “5 phút cho khoa học”.

Bà lưu ý rằng, theo một số dữ liệu, những triệu chứng này có thể bảo lưu từ 3 đến 9 tháng. Theo lời bà Diaz cho biết, các bệnh nhân với hội chứng hậu Covid cần sự giúp đỡ của chuyên gia phục hồi chức năng, nhà tâm lý học và các nhân viên xã hội.

“Về thuốc đặc trị thì chúng ta hiện chưa có. Nguyên nhân là do chúng ta còn chưa hiểu được tại sao lại xảy ra hiện tượng như vậy. Do đó, khi biết thêm về nguyên nhân thực tế hay cơ chế phát triển bệnh, chúng tôi rất mong nhận được liệu pháp điều trị đặc biệt”, – đại diện WHO giải thích.

Trước đó, Viện Quốc gia về Sức khỏe và Hoàn thiện Lâm sàng (NICE) của Vương quốc Anh đã công bố bản hướng dẫn chính thức về điều trị hội chứng hậu Covid, liệt kê các triệu chứng bộc lộ ở bệnh nhân mắc Covid-19.

Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao