Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Mặc trang phục bảo hộ là cần thiết

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, việc mặc trang phục bảo hộ là cần thiết nhưng sẽ thử ngay thiết bị làm mát để bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế trong thời tiết nắng nóng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang làm Trưởng Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế đóng quân tại Bắc Giang để giúp tỉnh chống dịch. Ông cho biết, vài ngày qua, vấn đề quan ngại của Bộ phận Thường trực là nhân viên y tế bị kiệt sức trong tiết trời nắng nóng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Từ đầu mùa dịch tại Bắc Giang (từ ngày 7/5), Bộ Y tế đã điều động lực lượng y tế từ Trung ương đến địa phương tới Bắc Giang để trợ giúp các công tác thu dung, điều trị, cách ly, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm.

Hiện Bắc Giang là tỉnh đã huy động lực lượng nhân lực y tế trợ giúp đông nhất từ đầu mùa dịch đến nay. Đến nay đã có hơn 2.200 các y bác sĩ, sinh viên, tình nguyện viên từ các tỉnh đến Bắc Giang để tham gia chống dịch.

Ngoài ra, bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Giang thành lập từ ngày 8/5 cũng đã góp phần giúp đỡ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác chỉ đạo điều hành cũng như các vấn đề liên quan đến giám sát dịch tễ.

Bộ cũng đã cử những chuyên gia giỏi nhất đến giúp Bắc Giang xây dựng những khu hồi sức tích cực. Hàng trăm các bác sĩ, nhân viên y tế cũng đã đến Bắc Giang hỗ trợ lực lượng y tế ở đây điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Thời tiết rất khắc nghiệt như hiện nay, nhiệt độ ngoài trời đều 39-40 độ C đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nhân viên y tế, sinh viên làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng.

Thời tiết rất khắc nghiệt như hiện nay, nhiệt độ ngoài trời đều 39-40 độ C đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nhân viên y tế, sinh viên làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng.

Trước vấn đề nắng nóng tới 39-40 độ C, nhân viên y tế trong những trang phục bảo hộ kín mít, phải đứng ở ngoài trời lấy mẫu, điều trị bệnh nhân Covid-19 ở phòng không được bật điều hòa. Tại Bắc Giang, Bắc Ninh, nhiều nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện đã mất nước, kiệt sức, choáng, ngất xỉu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong thời tiết rất khắc nghiệt như hiện nay, nhiệt độ ngoài trời đều 39-40 độ C đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nhân viên y tế, sinh viên làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng. Đây là sự quan ngại rất lớn của Bộ phận Thường trực.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện, chúng tôi đã có 1 số chỉ đạo các đoàn công tác phải đảm bảo sức khỏe cho các thành viên, bổ sung dinh dưỡng, các loại nước uống giải khát.

Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo bộ phận lấy mẫu xét nghiệm chuyển từ ban ngày sang sáng sớm (từ sớm đến 9h sáng) và buổi chiều (từ 19h đến 23h đêm). Các điểm lấy mẫu cũng phải bố trí ở vùng râm mát, có thông khí, có bắc rạp, ban đêm thì đẩy đủ ánh sáng để tạo điều kiện cho các đoàn lấy mẫu thuận lợi”,

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, để bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế lấy mẫu trong thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, Bộ Y tế cũng đã đề nghị Viện Vệ sinh lao động nghiên cứu 1 số cách thức giúp thổi khí từ bên ngoài vào bên trong trang phục bảo hộ để làm mát, hạ nhiệt cho người mặc.

“Trong ngày hôm nay (ngày 1/6), chúng tôi sẽ thực hiện 1 số thử nghiệm làm mát cho trang phục bảo hộ này. Nếu đạt yêu cầu sẽ sản xuất hàng loạt để cung cấp rộng rãi cho nhân viên y tế, đặc biệt là bộ phận lấy mẫu xét nghiệm phải làm việc ngoài trời nắng nóng, thu dung điều trị và bộ phận hồi sức cấp cứu”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Xuân Hiền (T/h)

Xem thêm Thời sự Thể thao