Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Bổ sung 3 nhóm chất thiết yếu để tăng sức đề kháng mùa dịch Covid

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, thế nên, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế thì chúng ta còn cần bổ sung 3 nhóm chất thiết yếu như sau để giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng bệnh.

Theo Healthline, việc bổ sung 3 nhóm chất thiết yếu dưới đây là cách giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật tốt nhất.

Vitamin C

Theo Healthline, vitamin C là một trong những nhóm chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể rất hiệu quả. Vitamin C ngoài giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng còn giúp loại bỏ các tế bào cũ đồng thời thay thế bằng các tế bào mới và giữ cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.

Vitamin C là một trong những nhóm chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể rất hiệu quả. Nguồn ảnh: Madefresh

Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp cơ thể chống lại những thiệt hại gây ra bởi stress oxy hóa (stress oxy hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hệ miễn dịch, đặc biệt là có liên quan đến nhiều bệnh), giúp làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp. Mùa dịch, chúng ta càng nên tăng cường bổ sung vitamin C thông qua ăn uống: các loại quả có múi như cam, bưởi, quýt, chanh cùng các loại rau như cải xanh, ớt chuông… hoặc uống vitamin tổng hợp.

Vitamin D

Ngoài vitamin C thì vitamin D cũng là một trong những nhóm chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe lẫn hoạt động của hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng không tốt đến chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, dễ mắc bệnh cúm và hen suyễn dị ứng. Ngoài ra, vitamin D còn có thể thúc đẩy quá trình chữa lành đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm trong hệ hô hấp.

Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp thì cách đơn giản nhất là nên bổ sung vitamin D cho cơ thể mỗi ngày. Nguồn ảnh: Newsmedical

Thế nên, theo các chuyên gia, để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp thì cách đơn giản nhất là nên bổ sung vitamin D cho cơ thể mỗi ngày. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cơ thể sẽ sản xuất vitamin D, tuy nhiên chúng ta nên bổ sung vitamin D qua những thực phẩm quen thuộc như: hàu, nấm, cá hồi, lòng đỏ trứng… hoặc cũng có thể dùng thuốc. 

Kẽm

Bên cạnh vitamin C, D thì kẽm cũng là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động “trơn tru”. Ngoài giúp tế bào miễn dịch phát triển, kẽm còn ngăn chặn các mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Gan, hàu, thịt đỏ, trứng, các loại đậu… là nhóm thực phẩm rất giàu kẽm. Nguồn ảnh: LcrhealthFoods

Healthline cũng chỉ ra rằng: khi cơ thể thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, từ đó dễ tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm phổi. Chúng ta có thể bổ sung khoáng chất thiết yếu này cho cơ thể bằng những thực phẩm giàu kẽm như: gan, thịt đỏ, trứng, các loại đậu, các loại rau…

Theo các chuyên gia, việc tăng cường khả năng miễn dịch cũng là cách giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả, đặc biệt là trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường như hiện tại. Tuy vậy, bên cạnh bổ sung các thực phẩm như trên thì các chuyên gia cũng khuyến cáo chúng ta cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học, ăn chín uống sôi đồng thời tăng cường vận động, thể dục thể thao mỗi ngày.

Để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngoài việc ăn uống theo thực đơn lành mạnh, khoa học, ăn chín uống sôi thì chúng ta cũng cần chú ý đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: 

– Tăng cường vận động, ra ngoài hít thở không khí trong lành để vừa giúp cơ thể lưu thông khí huyết vừa giúp tăng cường sức đề kháng.
– Không nên dùng các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế dùng các loại thức uống có cồn.
– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng…
– Rửa tay thường xuyên với xà phòng và hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng…

An Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất