Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Olympic Tokyo mang lại nhiều bài học quý để Thể thao Việt Nam hướng đến những mục tiêu cao hơn

“Sau hành trình tại Olympic Tokyo 2020, Thể thao Việt Nam đã có những bài học quý giá để đúc rút kinh nghiệm, chuẩn bị cho những năm tiếp theo với mục tiêu cao hơn”. – ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng Đoàn TTVN tại Olympic Tokyo 2020 chia sẻ.

Hành trình tham gia tranh tài của Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic Tokyo 2020 đã gần kết thúc, dù vẫn chưa đạt được thành tích như mong muốn, nhưng Đoàn TTVN đã cho thấy được quyết tâm cao và sự đồng lòng nhất quán của tập thể các thành viên trong đoàn.

“Đây là kỳ Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử cho tới thời điểm này. Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều khó khăn cho cả BTC lẫn các quốc gia tham dự Thế vận hội. Trong bối cảnh khó khăn đó, Đoàn TTVN luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ VHTTDL; các Bộ, ngành trung ương; các địa phương có VĐV, HLV; người hâm mộ và nhân dân cả nước… để tham gia tranh tài tại Olympic lần này. Vì vậy, qua đây cho phép tôi thay mặt Đoàn TTVN, xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc về những tình cảm và sự quan tâm đó đối với Đoàn TTVN trong những ngày tranh tài tại Thế vận hội. Đây là nguồn động viên, truyền cảm hứng và tạo niềm tin để các VĐV hoàn thành nhiệm vụ của mình như lời hứa trước lúc lên đường tại lễ xuất quân” – ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng Đoàn TTVN tại Olympic Tokyo 2020 chia sẻ.

Theo ông Trần Đức Phấn, tại đại hội lần này, TTVN chưa đạt được thành tích như mong muốn, kể cả mục tiêu có khả năng tranh chấp huy chương nội dung cử tạ nữ. Kết quả này cho thấy những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu và được rút kinh nghiệm sau mỗi ngày thi đấu tại cuộc họp Đoàn hàng ngày.

Nhìn nhận về nguyên nhân của việc thi đấu chưa thành công, ông Trần Đức Phấn cho rằng, suốt gần 2 năm qua, kế hoạch tập huấn, thi đấu của các đội bị đảo lộn, điều chỉnh liên tục cho phù hợp với thực tế dịch bệnh trong điều kiện mới. Các VĐV không được đi tập huấn, đặc biệt không được tham gia thi đấu quốc tế. Đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định làm giảm sút về chuyên môn.

Cũng theo Trưởng đoàn TTVN, tại Thế vận hội lần này, 18 suất tham dự Olympic đã phản ánh đúng tương quan về trình độ của TTVN, cho thấy, khoảng cách của TTVN với đấu trường Olympic vẫn còn xa.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam: Hy vọng sau 1-2 chu kỳ Olympic nữa, Việt Nam sẽ tham dự Olympic với tư thế sẵn sàng tranh chấp huy chương - Ảnh 1.
Ông Trần Đức Phấn: Olympic Tokyo mang lại nhiều bài học quý để Thể thao Việt Nam hướng đến những mục tiêu cao hơn

Vào chiều nay 2/8 (theo giờ Việt Nam), đại diện cuối cùng của Đoàn TTVN là Quách Thị Lan sẽ thi đấu ở nội dung 400m rào. Sau kỳ đại hội lớn nhất thế giới, từng HLV, VĐV của Việt Nam chắc chắn đã nhìn ra được những điểm yếu, mạnh, rút ra được kinh nghiệm, bài học quý giá để cải thiện bản thân trong tương lai.

ÔngTrần Đức Phấn cũng cho biết, thời gian qua, sau kết quả thi đấu chưa thành công của một số VĐV, một số chuyên gia trong lĩnh vực thể thao đã góp ý, phân tích, đánh giá về vấn đề này, Đoàn TTVN xin cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp vì mục tiêu chung và sự phát triển của TTVN.

Tuy nhiên, việc giải quyết được bài toán đầu tư để làm sao có thể tranh chấp tại các đấu trường lớn như ASIAD hay giành huy chương Olympic, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, kể cả điều chỉnh các mục tiêu cho từng đại hội, quan điểm đầu tư, xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức thực hiện.

“Sau Olympic lần này, Tổng cục TDTT sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, báo cáo và đề xuất với lãnh đạo Bộ VHTTDL để lên kế hoạch thực hiện những mục tiêu này” – ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Phong Trần (T/h)

Xem thêm Thể thao